Dịch vụ đăng ký Mã số mã vạch MSMV

Tự động hóa đã giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức bỏ ra. Hình thức quét mã số mã vạch trên các sản xuất tiêu dùng không còn xa lạ với chúng ta. Ngày nay các thương nhân kinh doanh nhiều mặt hàng, việc quét mã thay vì đính kèm giá thủ công trên từng sản phẩm đã tạo ra bươc đột phá mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Mã vạch giúp việc thanh toán và xuất hóa đơn được thuận tiện và hiệu quả, việc sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả và giảm thời gian khi kiểm toán đồng thời nhận biết chính xác nhà cung cấp hàng hóa và tránh nhầm lẫn trong việc xác định giá hàng hóa.

Vậy làm những hoạt động gì để mã hóa các sản phẩm mình đang buôn bán? Rất nhiều những thắc mắc liên quan đã được gửi về. Nhằm giúp khách hàng đăng kí và sử dụng thành công mã số mã vạch( sau đây xin viết tắt là MSMV)  trong sản xuất, Luật Trung Tín đưa ra ý kiến tư vấn sau:

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

– Quyết định số 45/2002/QĐ-TTg ngày 27/3/2002 của Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung quản lý nhà nước về mã số mã vạch.

– Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

  1. Các loại MSMVđược cấp và quản lý

– Các loại MSMV được cấp và quản lý thống nhất gồm:

  1. a) Mã doanh nghiệp;
  2. b) Mã số rút gọn (EAN 8);
  3. c) Mã số địa điểm toàn cầu (GLN).

– Các loại MSMV do tổ chức/doanh nghiệp tự lập để sử dụng, sau khi được cấp mã số doanh nghiệp, gồm:

  1. a) Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN);
  2. b) Mã số địa điểm toàn cầu (GLN);
  3. c) Các loại mã số cho đơn vị hậu cần, tài sản hoặc đối tượng khác khi có nhu cầu sử dụng.

Các tổ chức/doanh nghiệp muốn sử dụng MSMV phải đăng ký sử dụng MSMV tại các cơ quan được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) chỉ định tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV (sau đây gọi là Tổ chức tiếp nhận hồ sơ).

  1. Hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV gồm:

– Bản đăng ký sử dụng MSMV theo mẫu quy định tại Phụ lục I của quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;

– Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

– Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của GS1 Việt Nam (Mạng GEPIR) theo mẫu quy định tại Phụ lục III của quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN ngày 23/8/2006 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về việc cấp và quản lý mã số mã vạch.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác;
–  Danh sách sản phẩm đăng ký mã số mã vạch.

  1. Quy trình, thủ tục thực hiện:

– Tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức/doanh nghiệp đăng ký lập hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV; tiếp nhận và xử lý sơ bộ hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV.

– Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ phải chuyển hồ sơ đến Tổng cục TCĐLCL.

 Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Tổng cục TCĐLCL tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL cấp mã số; vào sổ đăng ký, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Tổng cục TCĐLCL đề nghị tổ chức/doanh nghiệp hoàn thiện.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV được gửi cho tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV thông qua các tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày được Tổng cục TCĐLCL cấp. Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV được quy định tại Phụ lục IV của Quy định này.

– Khi tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV có sự thay đổi về tư cách pháp nhân, về tên gọi hoặc địa chỉ giao dịch hoặc Giấy chứng nhận bị mất hoặc hỏng, tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV phải thông báo bằng văn bản cho Tổng cục TCĐLCL để được đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận mới.Tổ chức/doanh nghiệp sử dụng MSMV chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí đổi và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV.

Trường hợp Quý khách cần tìm hiểu thêm về cách thực hiện, quy trình, thủ tục đăng ký hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký Mã số mã vạch MSMV của chúng tôi, xin hãy liên hệ theo các đầu mối thông tin đã được chúng tôi cung cấp ngay trên trang chủ website của chúng tôi tại: luattrungtin.com

Trân trọng cảm ơn và hân hạnh được đón tiếp!

Tư vấn miễn phí