Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm chăm sóc sức khỏe phổ biến hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ nhiều, nên cũng có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhập khẩu sản phẩm này về để bán trên thị trường, và để các sản phẩm này được người tiêu dùng biết đến thì các doanh nghiệp sẽ tiến hành quảng cáo để phổ biến những công dụng, chức năng của sản phẩm.

Bài viết này, Luật Trung Tín xin được tư vấn về quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo, cũng như trình tự, thủ tục hồ sơ tiến hành quảng cáo thực phẩm chức năng để mọi người có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng được quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT  về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực  quản lý của Bộ Y tế.

Các hành vi bị cấm trong quảng cáo thực phẩm chức năng

– Hành vi quảng cáo sản phẩm chưa được cấp xác nhận nội dung quảng cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

– Sản phẩm quảng cáo là hàng giả, hàng kém chất lượng.

– Quảng cáo không phù hợp với nội dung đã công bố phù hợp hoặc công bố hợp quy về an toàn thực phẩm, hoặc quảng cáo vượt quá công dụng của sản phẩm.

– Quảng cáo dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng điều trị bệnh.

– Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo.

– Các hành vi bị cấm khác.

Quy trình cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo

(1) Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo

(2) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;

(3) Nội dung xác nhận quảng cáo:

+ Đối với báo nói, báo hình: 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiện trong đĩa hình, đĩa âm thanh, file mềm kềm theo 03 kịch bản dự kiến quảng cáo có miệu tả nội dung, phương tiện dự kiến quảng cáo, có phần hình ảnh (đối với báo hình), lời, nhạc.

+ Các phương tiện ngoài trường hợp trên: thì cần có 03 bản maket nội dung quảng cáo in mầu kèm file mềm ghi nội dung dự kiến quảng cáo.

+ Thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung), chương trình phải ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian (ngày/tháng/năm), địa điểm tổ chức (địa chỉ cụ thể); nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bảng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên.

(4) Nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã được cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định phải do cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt.

(5) Giấy tiếp nhập công bố phù hợp hoặc công bố hợp quy của Cục An toàn thực phẩm cấp.

(6) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận.

(7) Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm (trường hợp quảng cáo nêu tính năng, công dụng thông tin không có trong bản thông tin chi tiết sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận).

Lưu ý:

Nếu trường hợp có đơn đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị được ủy quyền phải có:

– Thư/ hợp đồng ủy quyền.

–  Giấy phép đăng ký kinh doanh/ giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền.

Về tài liệu tham khảo, chứng minh về công dụng, xác thực thông tin quảng cáo:

– Nếu bằng tiếng Anh phải được dịch ra tiếng Việt kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh. Bản dịch tiếng Việt phải được đóng dấu xác nhận của tổ chức đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo.

– Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài khác phải dịch ra tiếng Việt có kèm tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài và được công chứng.

Mẫu nội dung quảng cáo được trình bày trên khổ giấy A4.

2. Nộp hồ sơ xin cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên sẽ nộp hồ sơ về Cục An toàn thực phẩm.

3. Thẩm định hồ sơ xin cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Trong vòng là 10 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục An toàn thực phẩm sẽ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nếu như trường hợp không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm thì sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không xác nhận.

Trong thời gian là 3 tháng từ ngày tiếp nhân hồ sơ Cục An toàn thực phẩm có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ, nếu tổ chức, cá nhân đăng ký không tiến hành sửa đổi nội dung quảng cáo và không có công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm thì sẽ được coi là không có nhu cầu quảng cáo thực phẩm chức năng đã đăng ký.

Trên đây là tư vấn của Luật Trung Tín về xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp theo:

Hotline: 0989 232 568 – 0865 838 604

Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí