Hướng dẫn thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hôn nhân đổ vỡ là điều không ai mong muốn trong gia đình của mình. Nhưng có lẽ khi không còn bất cứ giải pháp nào cứu vãn cuộc hôn nhân của mình nữa thì ly hôn là lựa chọn, giải pháp hàng đầu của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Không thể hàn gắn mối quan hệ vợ chồng, ly hôn là quyết định khó khăn của rất nhiều gia đình, không những vậy các thủ tục ly hôn cũng không hề đơn giản và dễ dàng trong bất kỳ trường hợp nào. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, sau đây Công ty Luật Trung Tín sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn để mọi người cùng biết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền tài sản

Các trường hợp được thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng quy định hiện nay

Thủ tục ly hôn là một trình tự thủ tục có liên quan đến pháp luật bao gồm các loại giấy tờ cần thiết phục vụ cho việc giải quyết ly hôn theo quy định với mục đích chấm dứt quan hệ hôn nhân được Tòa án công nhân hoặc quyết định theo yêu cầu của riêng vợ, chồng (ly hôn đơn phương) hoặc cả 2 vợ chồng (hai bên đồng ý ly hôn).

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của bên là vợ hoặc chồng khi bên còn lại đã phạm phải 1 trong các quy định của Luật hôn nhân và gia đình như: Đối phương có hành vi bạo lực gia đình hay vi phạm nghiêm trọng đối với quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng. Khiến cho hôn nhân không thể gắn, tổn thương nghiêm trọng và không đạt được mục đích trong hôn nhân.

Ly hôn thuận tình là việc ly hôn theo cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề có liên quan đến mối quan hệ vợ chồng bao gồm việc phân chia tài sản, quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Sau khi cả hai vợ chồng đã đồng ý ly hôn và đã giải quyết, thỏa thuận xong tất cả các vấn đề về con cái, tài sản thì các bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị tất cả các giấy tờ pháp lý, các thông tin cần thiết về cá nhân mình, con chung, tài sản chung và khoản nợ chung. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Đơn ly hôn: Bạn có thể tham khảo các dàn ý, đơn xin ly hôn trên internet.
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc): Trong trường hợp giấy chứng nhận kết hôn bị mất hoặc không có giấy chứng nhận thì có thể lên UBND nơi nhận giấy đăng ký kết hôn trước đó và xin trích lục lại giấy chứng nhận kết hôn.
  • Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân , thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả 2 vợ chồng.
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ và chồng: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của nguyên đơn hoặc bị đơn nếu không có hoặc đã mất thì phải lên ban công an của UBND xã để làm công tác xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc là người đã sinh sống tại địa phương đó.
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con chung trong trường hợp đã có con. Nếu chưa có con chung có thể lược bỏ.
  • Bản sao công chứng các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng trong trường hợp có yêu cầu giải quyết về tài sản.

hướng dẫn thủ tục ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn

Bước 2: Xác định Tòa án giải quyết việc ly hôn cho mình: Phải là Tòa án cấp huyện nơi vợ chồng đang cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì việc giải quyết ly hôn phải là Tòa án cấp tỉnh.

Bước 3: Để Tòa án sẽ giải quyết việc ly hộ của mình. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục viết đơn ly yêu cầu ly hôn thuận tình. Ngoài ra, có thể nhờ luật sư soạn thảo đơn yêu cầu ly hôn theo nội dung yêu cầu và đúng như mong muốn của 2 vợ chồng đã thỏa thuận trước đó.

Bước 4: Cả hai bên cùng ký vào đơn yêu cầu ly hôn thuận tình sau đó 1 trong 2 người đến và nộp đơn ly hôn tại Tòa đã được xác định giải quyết ly hôn.

Bước 5: Đến ngày trả kết quả thì 2 người lên Tòa án để nhận thông báo đóng tiền tạm ứng án phí, nộp án phí và nộp lại 1 biên lai chứng nhận đã đóng án phí lại cho Tòa.

Bước 6: Nhận giấy triệu tập và lên tham gia phiên họp giải để giải quyết các vấn đề có liên quan đến ly hôn thuận tình.

Bước 7: Nhận quyết định của tòa về phán xét công nhận ly hôn thuận tình.

hướng dẫn thủ tục ly hôn

Hình thức ly hôn đơn phương

Lưu ý: Trong quy trình giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn mà một bên có thay đổi không ly hôn hay xảy ra bất cứ tranh chấp gì thì  Tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ việc theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là các bước hướng dẫn thủ tục ly hôn được Công Ty Luật Trung Tín tổng hợp một cách chi tiết nhất. Nếu bạn đọc còn vấn đề thắc mắc, chưa hiểu hay cần hỗ trợ pháp lý thì có thể liên hệ với các luật sư trực tuyến của chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con

Tư vấn miễn phí