Tranh chấp tài sản khi ly hôn theo luật hôn nhân và gia đình

Chúng ta có thể khẳng định rằng, việc tranh chấp tài sản chung và tài sản riêng là dạng tranh chấp phổ biến nhất sau khi ly hôn. Người thì muốn lấy nhà, người muốn xe, người muốn đất, có người lại muốn có tất cả những gì hai vợ chồng có ở thời điểm hiện tại. Vậy cách giải quyết về việc tranh chấp tài sản khi ly hôn như thế nào và pháp luật quy định chúng ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết Công Ty Luật Trung Tín đã tổng hợp dưới đây để nạp thêm các thông tin bổ ích.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo luật định chế độ tài sản được quy định như thế nào?

Trong quan hệ hôn nhân, vợ chồng có quyền lựa chọn chế độ tài sản áp dụng đối với tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân bao gồm tài sản theo luật định và tài sản theo thỏa thuận. Ngoài ra, trong chế độ tài sản theo luật định lại được chia làm 2 trường hợp đó là tài sản chung và tài sản riêng.

tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tranh chấp tài sản sau khi ly hôn

Tài sản chung của 2 vợ chồng

  • Theo điều 33 trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tao ra dựa trên thu nhập thông qua lao động, sản xuất, hoạt động kinh doanh buôn bán, lợi nhuận phát sinh từ tài sản riêng và nguồn thu nhập hợp pháp có trong thời kỳ hôn nhân. Trừ loại tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung, được tặng cho chung,…
  • Tài sản chung của 2 vợ chồng thuộc quyền sở hữu chung nhất sau khi kết hôn, được sử dụng vào mục đích, nhu cầu của gia đình thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  • Trong trường hợp người vợ, người chồng không có bằng chứng, chứng minh tài sản mà hai người đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì Tòa sẽ xét đó là tài sản chung.

Nếu trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng đã thực hiện phân chia tài sản dựa trên phương thức thỏa thuận phân chia 1 phần hoặc toàn bộ tài sản chung thì việc thỏa thuận phải được lập thành văn bản và có công chứng của Tòa án. Trong trường hợp không thể tự giải quyết thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Tài sản riêng của vợ, chồng

  • Tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mỗi người có được trước khi tiến tới hôn nhân. Đó là khối tài sản được thừa kế riêng, được tặng, cho riêng trong thời gian hôn nhân. Và các tài sản khác được quy định vợ, chồng có thể sở hữu riêng theo pháp luật.
  • Tài sản được hình thành nhờ vào tài sản riêng của vợ, chồng thì cũng được tính là tài sản riêng của vợ, chồng.

Tranh chấp tài sản sau ly hôn do đâu?

Đa phần các mâu thuẫn do về việc tranh chấp tài sản xuất phát từ việc chính vợ chồng đã chủ động yêu cầu Tòa án không giải quyết vấn đề tài sản đồng thời chính là do mối quan hệ hôn nhân khi yêu cầu ly hôn. Đó là việc chủ động tự thỏa thuận và phân chia tài sản để nhanh chóng giải quyết và chấm dứt mối quan hệ này.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận này chỉ được thảo luận trên phương diện lời nói không có người chứng kiến, không có văn bản xác nhận. Và đây cũng chính là lý do chính dẫn đến việc xảy ra các tranh chấp đó, bởi lời nói không có giá trị về mặt pháp lý, các bên có thể không thực hiện, không tuân thủ bởi chúng không bị ràng buộc bởi pháp luật.

Cách giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn là như thế nào?

tranh chấp tài sản khi ly hôn

Cách giải quyết tài sản sau ly hôn là như thế nào?

Xét về điều kiện pháp luật, dù vợ chồng đã chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, trong trường hợp vợ chồng  phát sinh tranh chấp liên quan đến vấn đề tài sản có liên quan và hình thành trong thời kỳ hôn nhân, bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa giải quyết các tranh chấp đó. Lúc này Tòa án sẽ dựa trên các quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận về việc phân chia tài sản của vợ chồng, vợ hoặc chồng có thể yêu cầu khởi kiện liên quan đến khối tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Và tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi và dựa trên các yếu tố như:

  • Hoàn cảnh sống của gia đình và của riêng vợ, riêng chồng.
  • Công sức, những đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, phát triển và duy trì khối  tài sản chung đó. Lao động của vợ và chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
  • Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, nghề nghiệp, kinh doanh tạo điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập.
  • Lỗi vi phạm về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng của mỗi bên.

Đó là những thông tin mọi người cần lưu ý trong việc tranh chấp tài sản khi ly hôn nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong mối quan hệ hôn nhân. Và nếu có vấn đề gì cần người hỗ trợ hãy đến với Luật Trung Tín để được yêu cầu hỗ trợ.

Tư vấn miễn phí