Tư vấn ly hôn và quyền nuôi con – Tổng đài 24/7: 0989 232 568

Luật Trung Tín tư vấn luật hôn nhân và gia đình, thủ tục ly hôn và quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện nay.

Tư vấn ly hôn về các tranh chấp điển hình tại Việt Nam

Gia đình là “tế bào” cấu thành nên xã hội. Việc ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra. Đôi khi chỉ vì mâu thuẫn nhỏ hoặc do quan niệm sống chưa hòa hợp với nhau dẫn tới người trong cuộc có suy nghĩ ly hôn.

Tuy nhiên, không ít trường hợp sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn lại cảm thấy tiếc nuối và ân hận với quyết định của mình. Đa phần những trường hợp này đã không tham vấn ý kiến luật sư trước khi quyết định ly hôn.

Bởi vì khi ly hôn, các bạn sẽ đối diện với những vấn đề sau:

– Tranh chấp tài sản chung/tài sản riêng: Trước và trong thời kỳ hôn nhân, các bạn sẽ sở hữu một số tài sản nhất định. Có thể tài sản đó là do tiền riêng của bạn tạo lập. Tuy nhiên, do tâm lý Á Đông, giữa hai bạn không có thỏa thuận rõ ràng về nguồn gốc hình thành tài sản. Dẫn đến khi ly hôn xảy ra tranh chấp.

– Tranh chấp về quyền nuôi con: Các cặp vợ chồng không chỉ có một người con. Và đôi khi tranh chấp quyền nuôi con không chỉ là câu chuyện giữa hai người trong quan hệ hôn nhân. Mà nó còn là vấn đề xảy ra ở hai bên gia đình nội – ngoại.

– Tranh chấp về vấn đề cấp dưỡng cho con: Đây cũng là vấn đề xảy ra phổ biến. Khi ly hôn, người ta thường có cái nhìn không thiện cảm về nhau. Bởi vậy, việc tranh chấp cấp dưỡng cho con cũng là điều không còn xa lạ.

Tham vấn luật sư để tư vấn ly hôn sẽ được lợi gì?

Khi tham vấn luật sư, bạn sẽ được:

– Tư vấn và phân tích các vấn đề có thể xảy ra khi ly hôn để bạn suy nghĩ và cân nhắc trước khi quyết định, đảm bảo quyết định đó là đúng đắn

– Hướng dẫn thủ tục, quy trình và hồ sơ pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn

– Hướng dẫn và tư vấn các quy định phân chia tài sản khi ly hôn

– Hướng dẫn và tư vấn các quy định về quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con

Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Tòa án sẽ tiếp nhận hồ sơ ly hôn của bạn khi đầy đủ tài liệu dưới đây:

– Đơn từ hợp lệ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Người nộp hồ sơ xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh yêu cầu của mình đưa ra

– Người nộp hồ sơ xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh việc yêu cầu Tòa án là đúng thẩm quyền.

Để được tư vấn cụ thể, quý khách vui lòng liên hệ tới: Hotline 0989 232 568 hoặc email luattrungtin@gmail.com

Nếu ly hôn, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

Theo điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Chúng ta chia thành 03 trường hợp để xác định quyền nuôi con

+ Con dưới 36 tháng tuổi: quyền trực tiếp nuôi con sẽ thuộc về người mẹ

+ Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi: quyền trực tiếp nuôi con sẽ do hai bên thỏa thuận. Nếu có tranh chấp, Tòa án sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Con từ đủ 07 tuổi trở lên: Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con để quyết định người trực tiếp nuôi con.

Về căn cứ để Tòa án xét bên trực tiếp nuôi con trong trường hợp tranh chấp. Con từ đủ 36 tuổi đến dưới 07 tuổi bao gồm:

– Về điều kiện kinh tế:

Người trực tiếp nuôi con phải có những điều kiện vật chất đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu cho con ở mức nhu cầu tối thiểu: ăn, học,…

– Yếu tố tinh thần:

Bao gồm việc nuôi dưỡng con trong môi trường sống tốt. Đảm bảo được quỹ thời gian để chăm sóc và giáo dục con.

– Sức khỏe của cha mẹ

– Đạo đức, nhân phẩm của người nuôi dưỡng:

Người có tiền án, tiền sự sẽ gặp bất lợi khi xem xét yếu tố này.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư về vấn đề ly hôn. Luật Trung Tín nhận tư vấn, hỗ trợ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Đôi dòng tâm sự 

Xin các bạn hãy luôn lưu ý một điều: ” Con của mình cần một mái nhà, cần tình thương yêu”.

Hãy nghĩ đến đứa con của mình trước khi quyết định một điều gì các bạn nhé.

tu-van-luat-ly-hon

Ly hôn là con đường đưa tương lai con của bạn đi vào ngõ cụt

Tôi rất tự hào rằng, chính bản thân tôi đã hàn gắn được cặp vợ chồng đang trong giai đoạn chuẩn bị nộp đơn lên Tòa. Có một điều khá mâu thuẫn, là tại sao tôi làm dịch vụ ly hôn, tôi cần phải kiếm tiền nhưng lại đi thuyết phục hàn gắn, cố tình kéo dài thời gian để họ đổi ý. Thực tâm tôi cũng là con người, là chồng và bố của một đứa trẻ. Mỗi lần con tôi nhìn vào tôi, ngây thơ và yếu đuối đến nao lòng. Và trong tôi chỉ còn suy nghĩ được một điều: Bố Mẹ sẽ làm tất cả vì con. Vì con yếu đuối, vì con cần được che chở, vì con đã được ông trời gửi xuống cho bố mẹ. Vì con sẽ là công dân của một quốc gia. Và VÌ CON KHÔNG BAO GIỜ CÓ LỖI.

Đã trót sinh con ra, bạn đừng để con mình ” thiếu thốn tình cảm”.

Tôi cũng có cảm xúc của riêng mình. Và với tôi, tiền bạc không phải là thứ tôi hướng tới. Thứ tôi hướng tới là hạnh phúc các bạn ạ. Đó mới là thứ cao sang chứ không phải tiền bạc. Như việc tôi nói ở trên, để giúp vợ chồng nhà ai đó hiểu nhau, đồng cảm lại với nhau rồi cùng trở về bên một mái nhà. Đó cũng là hạnh phúc.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Tư vấn miễn phí