Các bước thành lập doanh nghiệp theo quy định Luật doanh nghiệp 2020

Việt Nam đang được đánh giá là môi trường tốt để khởi nghiệp. Với những quy định ngày càng thông thoáng và thủ tục pháp lý đơn giản hơn giúp các doanh nhân tối đa trong thủ tục thành lập công ty. Với mong muốn tổng hợp các quy định pháp luật về thủ tục thành lập công ty đơn giản và dễ hiểu, Luật Trung Tín tư vấn các bước thành lập doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký doanh nghiệp TNHH một thành viên

Bước 1: Thủ tục thành lập doanh nghiệp (các bước thành lập doanh nghiệp):

các bước thành lập doanh nghiệp

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp

  • Về tên công ty: Tên công ty hiện tại không được giống nhau trên phạm vi cả nước. Luật Trung Tín sẽ tra cứu để xác định tên của khách hàng có được chấp nhận hay không. Từ đó tư vấn cụ thể để khách hàng có thể đặt tên công ty như ý muốn.
  • Về trụ sở chính của công ty: Hiện nay trụ sở chính của công ty không nằm trong khu tập thể, chung cư. Nếu nằm trong khu chung cư hỗn hợp thì tầng đặt trụ sở chính của công ty phải là tầng thương mại, dịch vụ của tòa nhà.
  • Về ngành nghề kinh doanh của công ty: Luật Trung Tín sẽ áp mã ngành phù hợp và tư vấn danh mục ngành nghề đầy đủ nhất trong quá trình hoạt động của công ty. Tránh trường hợp sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp phải bổ sung thêm ngành nghề do chưa được tư vấn chi tiết, cụ thể và toàn diện.
  • Về vốn điều lệ của công ty: Luật Trung Tín tư vấn mức vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề kinh doanh và mục tiêu kinh doanh của công ty để hạn chế trách nhiệm của chủ đầu tư, mức thuế môn bài phù hợp, đảm bảo điều kiện cho công ty tham gia ký hợp đồng, đấu thầu dự án, …
  • Về người đại diện theo pháp luật của công ty: Tư vấn giúp công ty lựa chọn chức danh, số lượng người đại diện theo pháp luật phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời, tư vấn các điều kiện liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: Chuẩn bị thông tin và chứng minh nhân dân (CMND, hộ chiếu)

Sau khi được Luật Trung Tín tư vấn, trường hợp khách hàng quyết định thành lập công ty thì chỉ cần chứng minh nhân dân (bản sao công chứng) của các thành viên, cổ đông sáng lập để Luật Trung Tín chuẩn bị soạn thảo và chuyển hồ sơ để khách hàng ký.

các bước thành lập doanh nghiệp

Những loại hình cần biết và lựa chọn để thành lập doanh nghiệp

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03-05 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng chuyển giao hồ sơ có đầy đủ chữ ký của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đến bước này công ty đã bắt đầu hoạt động. Doanh nghiệp đã có thể thay mặt công ty thực hiện các chức năng kinh doanh của mình.

Bước 4: Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Trong vòng 01-03 ngày làm việc, Luật Trung Tín hoàn tất việc hỗ trợ thủ tục khắc con dấu tròn cho công ty.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty sẽ tự động được công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với những thông tin chia sẻ trên đây của Luật Trung Tín về các bước thành lập công ty khá chi tiết. Chắc chắn với những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới để chuẩn bị thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn còn những câu hỏi thắc mắc nào, hãy để Luật Trung Tín giải đáp giúp bạn.

Quý khách có thể tự tra cứu trên website của Bộ kế hoạch và đầu tư tại đây

Tư vấn miễn phí