Thủ tục mua căn hộ chung cư từ chủ nhà hoặc người khác

Hôm nay, Luật Trung Tín chia sẻ với bạn về những bước làm thủ tục mua căn hộ chung cư khá chi tiết và đầy đủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục mua bán chung cư đúng theo quy định đảm bảo an toàn cho những ai đã tìm cho mình được căn hộ chung cư như ý muốn. Thực tế thủ tục mua bán căn hộ chung cư như nào đều tùy thuộc vào hình thức mua chung cư mà bạn lựa chọn.

Xem thêm: Cách mua chung cư trả góp an toàn, tìm hiểu luật là ưu tiên hàng đầu

Thủ tục mua căn hộ chung cư – Mua trực tiếp từ chủ sở hữu

Có nghĩa là bạn là người trực tiếp ký hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư. Hợp đồng này không bắt buộc phải công chứng. Thủ tục cũng không quá phức tạp, đại diện chủ đầu tư sẽ giải thích và hướng dẫn toàn bộ quy trình cho bạn. Lưu ý về số tiền trả góp theo quy định của pháp luật như sau:

thủ tục mua căn hộ chung cư

Hướng dẫn thủ tục mua nhà chung cư trả góp

 • Việc thanh toán tiền mua, bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các lần sau phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số tiền không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số tiền không vượt quá 50% giá trị hợp đồng.
 • Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Với thủ tục mua bán căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi đưa ra quyết định, hãy đọc lời khuyên của luật sư về 5 điều cần biết để mua một căn hộ an cư
 • Thủ tục mua bán nhà chung cư sẽ phải ký nhiều giấy tờ, văn bản, tài liệu, hợp đồng. Vì vậy, trước khi ký bất kỳ văn bản, giấy tờ nào, bạn cần đọc kỹ nội dung trong văn bản đó. Đặc biệt là các hợp đồng, văn bản thỏa thuận liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Bạn nên yêu cầu nhà phát triển giải thích những nội dung bạn thấy chưa rõ ràng cho đến khi bạn thực sự hiểu nó. Nhiều khách hàng mua căn hộ chỉ đọc qua loa, đại khái hoặc ngại đọc vì hợp đồng quá dài, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua.
 • Bạn có thể yêu cầu sửa đổi, bổ sung hợp đồng theo ý muốn của mình. Hợp đồng sẽ được ký kết khi hai bên đã đạt được thỏa thuận.

thủ tục mua căn hộ chung cư

Hồ sơ mua nhà chung cư trả góp dễ dàng

Thủ tục mua căn hộ chung cư – Mua từ người khác không phải chủ sở hữu

Người này có thể là người trực tiếp mua căn hộ từ chủ đầu tư, hoặc cũng có thể là người mua lại từ người mua khác.

Tóm lại, một căn hộ dù chưa thành hình nhưng có thể đã qua tay nhiều người mua khác nhau. Việc mua bán căn hộ như vậy là hoàn toàn hợp pháp sẽ căn cứ vào tiến độ và giai đoạn hoàn thiện căn hộ để làm thủ tục mua bán.

Các bước để thực hiện việc mua nhà chung cư trả góp:

Các bước sau đây là tư vấn của Luật Trung Tín, được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều trường hợp đã tư vấn. Một số bước áp dụng như bài viết: …, chúng tôi sẽ trích dẫn link để các bạn dễ theo dõi. Trong trường hợp cần tư vấn ngay, hãy liên hệ với chúng tôi:

 • Bước 1: Thỏa thuận thủ tục mua bán nhà chung cư
 • Bước 2: Chọn Văn phòng công chứng
 • Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ mua bán căn hộ:

Bên mua và bên bán chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo sự tư vấn và hướng dẫn của Văn phòng công chứng.

Để làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

 • Hợp đồng mua bán căn hộ và các Phụ lục, văn bản đã ký (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân của bên mua và bên bán
 • Sổ hộ khẩu của người mua và người bán
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu độc thân hoặc đã ly hôn) của bên mua và bên bán
 • Hóa đơn, phiếu thu và xác nhận của chủ đầu tư về việc thanh toán tiền bán căn hộ
 • Xác nhận của chủ đầu tư về việc chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Luật Trung Tín về những thủ tục mua căn hộ chung cư. Mong rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích nhất trước khi mua căn hộ chung cư. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm hiểu về luật mua chung cư trả góp hãy liên hệ với Luật Trung Tín chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Tư vấn miễn phí