Đăng ký bản quyền phẩm âm nhạc có cần thiết hay không?

Dựa theo quy định của pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ nói chung và vấn đề đăng ký bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc nói riêng. Luật Trung Tín chúng tôi nhận định rằng việc đăng ký đối với tác phẩm âm nhạc là hết sức cần thiết.

Đăng ký bản quyền âm nhạc là các thức sử dụng quy định của pháp luật để  tác giả của các sản phẩm âm nhạc có thể bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nhằm giúp  những tác giả không bị lợi dụng, và làm ảnh hưởng tới  quyền lợi hợp pháp  mà họ được pháp luật bảo vệ.

Trong bài viết dưới đây, Luật Trung Tín sẽ tư vấn các vấn đề cơ bản mà bạn cần biết về đăng ký đối với tác phẩm âm nhạc.

Tác phẩm âm nhạc là một loại tài sản trí tuệ được pháp luật Sở hữu trí tuệ bảo hộ và có những quy định chặt chẽ về đăng ký bản quyền nhằm bảo vệ quyền lợi của tác giả tốt nhất. Đối với những tác phẩm âm nhạc, chiểu theo quy định Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, tác phẩm sẽ tự động được bảo hộ về bản quyền khi tác phẩm được đưa ra công chúng.

Như vậy đối với tác phẩm âm nhạc các tác giả sẽ không nhất thiết phải tiến hành đăng ký nhưng để quyền lợi của  mình được bảo vệ tốt nhất thì tác giả của các tác phẩm âm nhạc nên tiến hành thủ tục này.

Một thực trạng đang diễn ra hiện nay được các tác giải hết sức quan tâm đó chính là vấn đề ăn cắp bản quyền. Mặc dù đây không phải là một hiện trạng diễn ra phổ biến ở nước ta.

Tuy nhiên khi có sự phát sinh những tranh chấp liên quan tới tác phẩm thì việc đăng ký đối với tác phẩm âm nhạc là một cơ sở pháp lý được nhà nước cất nhắc đưa ra kết luận, và cũng là cơ sở để chủ sở hữu tác phẩm có thể chứng minh được việc mình là chủ sở hữu tác phẩm.

Tác phẩm âm nhạc được đăng ký dưới những hình thức nào?

Một tác phẩm âm nhạc khi được sáng tác hoàn chỉnh, tác giả có thể đăng ký dưới hai hình thức.

Một là đăng ký bản ghi âm đối với trường hợp tác phẩm đã được ca sỹ thể hiện và đã được thu âm.

Hai là đăng ký phần bản in lời tác phẩm và phần nhạc khi tác phẩm chưa được thu âm. Vậy một tác phẩm âm nhạc khi được sáng tác hoàn chỉnh, tác giải có thể lựa chọn cho mình một trong hai hình thức trên để có thể tiến hành đăng ký bản quyền để bảo vệ quyền lợi cho mình một cách tốt nhất.

dang-ky-ban-quyen-am-nhac

Tác phẩm âm nhạc cần phải được bảo hộ vì giá trị là rất to lớn

Địa điểm tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc?

Một tác phẩm sau khi đã được sáng tác hoàn chỉnh, hoặc tạm hoàn chỉnh mà chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc muốn tiến hành đăng ký bản quyền âm nhạc có thể lựa chọn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại các địa điểm sau:

Thứ nhất: Trực tiếp  thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả có  trụ sở chính tại số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội hoặc tại hai văn phòng Tại số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh và  số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai: Đó là tác giả có thể ủy quyền trực tiếp cho 1 tổ chức đại diện quyền tác giả để thực hiện việc làm thủ tục đăng ký bản quyền.

Việc nộp hồ sơ tiến hành đăng lý bản quyền âm nhạc đươc nộp trực tiếp tại những cơ quan đăng ký trên, hoặc nộp gián tiếp qua đường bưu điện qua các bưu điện tại địa phương.

Hoàn thiện hồ sơ đăng ý bản quyền như thế nào?

Một bộ hồ sơ đăng ký bản quyền âm nhạc hoàn chỉnh chủ sở hữu cần chuẩn bị cho mình những giấy tờ sau trong 01 bộ hồ sơ:

  • 01 đơn đăng ký bản quyền tác giả ( theo mẫu quy định )
  • 01 quyết định giao việc cho tác giả hoặc tuyên bố tác giả về chủ sở hữu tác phẩm
  • 01 bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu, đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…của chủ sở hữu tác phẩm
  • 01 chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả
  • 02 bản in tác phẩm trên Giấy A4 có chữ ký và đóng dấu của tác giả/chủ sở hữu
  • 01 Giấy cam đoan của tác giả cam đoan tự sáng tạo ra tác phẩm và không sao chép của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào;

Trên đây là những giấy tờ cần thiết cho 1 bộ hồ sơ hoàn thiện để tiến hành nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Chủ sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để nộp tới Cục bản quyền tác giả để được xem xét cấp bản quyền đối với tác phẩm.

Những vấn đề liên quan tới quyền, lợi ích của tác giả khi tác phẩm âm nhạc được đăng ký bản quyền âm nhạc, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Sở Hữu trí tuệ và các văn bản pháp luật có liên quan hoặc liên hệ trực tiếp tới tổng đài Luật Trung Tín để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Đây là một số quy định pháp luật cơ bản về đăng ký bản quyền đối với tác phẩm âm nhạc.

Hiện tại, Luật Trung Tín đang cung cấp các dịch vụ tư vấn luật từ quy trình đăng ký, các thức chuẩn bị hồ sơ liên quan, và trực tiếp tiến hành nộp hồ sơ….Quý vị và các bạn có thể theo dõi các bài tư vấn của chúng tôi trực tiếp tại website hoặc liên hệ tổng đài Luật Trung Tín để được tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm: Tham khảo những trường hợp đăng ký bản quyền tác phẩm khác

Tư vấn miễn phí