Đăng ký bản quyền thương hiệu nước ngoài ở Việt Nam được không?

“Đăng ký bản quyền thương hiệu nước ngoài ở Việt Nam có được không” là vấn đề mà rất nhiều cá nhân, tổ chức khi tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu thường xuyên thắc mắc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu rõ về cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu và địa chỉ của cơ quan này.

Câu hỏi: Chào Luật Trung Tín,

 • Chúng tôi là một công ty liên doanh Việt – Nhật. Hiện tại, chúng tôi muốn nhập các sản phẩm vật tư, linh kiện, máy móc của Nhật Bản để sản xuất bán trong nước. Vì đây là các sản phẩm vật tư linh kiện máy móc mới nên chúng tôi muốn sản phẩm mang thương hiệu của mình nên muốn tiến hành đăng ký bản quyền. Sản phẩm này đã có đầy đủ các bản vẽ do bên Nhật cung cấp. Tuy nhiên chúng tôi không biết việc đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu? Rất mong được luật sư tư vấn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Trung Tín. Với câu hỏi của bạn Luật sư của chúng tôi tư vấn như sau:

Đăng ký bản quyền thương hiệu trong lãnh thổ của Việt Nam

 • Như đã tư vấn ở một số bài viết trước đối với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam khi đăng ký có quyền nộp đơn trực tiếp đến Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc thông qua các công ty luật đại diện về sở hữu trí tuệ để yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
 • Mặc dù các tổ chức, cá nhân Việt Nam, công ty Việt Nam không bắt buộc phải thông qua một tổ chức đại diện sở hữu hoặc công ty luật để tiến hành nộp đơn, thế nhưng việc đăng ký thương hiệu là một công việc đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao, phức tạp. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, giảm tối đa thời gian, tổ chức và cá nhân nên tìm đến các luật sư hoặc tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ để tham khảo, tư vấn về quy trình, cách nộp đơn, thủ tục, lệ phí khi nộp đơn đăng ký nhằm thực hiện chính xác nhanh chóng và hiệu quả.

Đăng ký bản quyền thương hiệu nước ngoài

 • Đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam, nhà nước quy định bắt buộc phải đăng ký qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ.
 • Trong trường hợp này, công ty của bạn có hiện diện thương mại tại Việt Nam thì không bắt buộc phải nộp đơn xin đăng ký bản quyền thương hiệu thông qua một bên thứ 3. Tuy nhiên để giảm thiểu thời gian và chi phí, hỗ trợ tốt nhất cho việc đưa sản phẩm ra thị trường, bạn nên nên hợp tác cùng một công ty luật hoặc đại diện xử lý , tiến hành các thủ tục nhanh chóng nhất.
 • Theo như thông tin bạn cung cấp thì dự định sẽ sản xuất linh kiện máy móc tại Việt Nam. Bạn đã có đủ bản vẽ do bên Nhật cung cấp. Tuy nhiên, sau khi đã chuyển giao công nghệ, căn cứ vào quy định tại điều 9 Nghị định 43/2013/NĐ-CP, bạn bắt buộc phải có nhãn mác hàng hóa cho sản phẩm của mình. Sau khi đã có nhãn mác hàng hóa, công ty tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để tránh việc bị xâm phạm.
 • Theo quy định tại điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ, điều kiện đối với nhãn hiệu được bảo hộ bao gồm:
  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh (kể cả hình 3 chiều) hoặc có sự kết hợp giữa các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc
  • Phân biệt được nhãn hiệu của chủ sở hữu này với chủ sở hữu nhãn mác hàng hóa, dịch vụ khác.

đăng ký bản quyền thương hiệu nước ngoài

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu nước ngoài

 • 20 mẫu nhãn hiệu nộp đồng thời với đơn đăng ký
 • Kích thước nhãn hiệu không nhỏ hơn 15 x 15 mm và không lớn hơn 80 x 80 mm
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Danh mục liệt kê hàng hóa, dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

 • Trụ sở ở tại địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh địa chỉ: 83/1, Nguyễn Cảnh Chân, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng địa chỉ: Số 26 Nguyễn Chí Thanh, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Để tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn, bạn vui lòng liên hệ tới Luật Trung Tín qua:

Hotline: 0989 232 568 Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Tư vấn luật sở hữu trí tuệ, cách để bảo vệ độc quyền thương hiệu

Tư vấn miễn phí