Đăng ký chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.  Ở Việt Nam có một số chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký bảo hộ như: nước mắm Phú Quốc, Bưởi Năm Roi “Bình Minh”, Bưởi Phúc Trạch, chè Tân Cương... Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là một biện pháp nhằm bảo vệ tên tuổi và nâng cao giá trị cho các sản phẩm tại Việt Nam.

Để được bảo hộ thì chỉ dẫn địa lý cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý.

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia đó quyết định.

Lợi ích của việc đăng ký chỉ dẫn địa lý

Việc đăng ký chỉ dẫn địa lý không chỉ ở Việt Nam mà đăng ký tại nhiều quốc gia trên thế giới nơi mà các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sẽ mang lại giá trị to lớn về lợi ích kinh tế, nâng cao vị thế của hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

– Chỉ dẫn địa lý được coi như một bằng chứng đảm bảo với người tiêu dùng về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm và là công cụ hữu hiệu để quảng bá hình ảnh của sản phẩm. Ví dụ như nước mắm Phú Quốc của Việt Nam đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Châu Âu, nhắc đến nước mắm Phú Quốc là người tiêu dùng có thể biết sản phẩm này là sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

– Các sản phẩm đăng ký chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam chủ yếu là hàng nông sản, Việt Nam lại là một nước nông nghiệp điển hình, nên việc đăng ký chỉ dẫn địa lý này sẽ giúp cho hàng nông sản của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn trên thị trường, giá thành sản phẩm sẽ cao hơn, có lợi lớn cho người nông dân.

Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý

a, Thành phần hồ sơ:

– Tờ khai đăng ký chỉ dẫn địa lý ( theo mẫu)

– Bản mô tả tính chất, chất lượng, danh tiếng của sản phẩm

– Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý

b, Trình tự thực hiện:

– Người làm đơn có thể trực tiếp hoặc thông qua đại diện sở hữu công nghiệp nộp hồ sơ tại Cục SHTT.

-Thẩm định đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý:

+ Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Ra thông báo quyết định chấp nhận đơn hay từ chối đơn. Trường hợp đơn không hợp lệ Cục SHTT sẽ ra quyết định sửa đổi, bổ sung đơn theo hướng dẫn.

+ Công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ. Đơn sẽ được công  bố trên công báo SHCN

+ Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 06 tháng kể từ ngày công bố đơn. Đánh giá khả năng bảo hộ của đơn theo các điều kiện bảo hộ. Nếu các đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng các yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ, nếu như đối tượng đăng ký đáp ứng yêu cầu về bảo hộ thì Cục SHTT sẽ ra thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ.

Liên hệ đăng ký chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Luật Trung Tín:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0978931077 – 0989 232 568

 

Tư vấn miễn phí