Hướng dẫn phân nhóm hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ trước khi tra cứu nhãn hiệu, và làm tờ khai đăng ký nhãn hiệu là một bước rất quan trọng trong quy trình thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ nhầm lẫn là một trong những lỗi sai phổ biến của đơn đăng ký nhãn hiệu, gây tốn kém thêm chi phí, và người nộp đơn sẽ phải mất thêm từ 2-3 tháng để chờ kết quả thẩm định về hình thức
Việc phân nhóm hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hiện nay sử dụng Bảng danh mục hàng hóa/ dịch vụ Ni-xơ phiên bản lần thứ 11-2017. (Bản tiếng Việt chính thức ban hành kèm theo Thông báo số 6983/TB-SHTT ngày 24/8/2017). Việc phân nhóm nhãn hiệu là một công việc đòi hỏi có chuyên môn, vì ngoài những hàng hóa, dịch vụ thông thường ta có thể phân loại dựa vào tên gọi, có sẵn trong bảng danh mục. Tuy nhiên, có những sản phẩm, dịch vụ không được ghi sẵn tên trong bảng phân loại, thì sẽ làm như thế nào?

Bài viết này, Luật Trung Tín xin chia sẻ những nguyên tắc phân nhóm nhãn hiệu như sau:

Thứ nhất, phân nhóm đối với hàng hóa:

 • Một sản phẩm được phân nhóm dựa vào chức năng hoặc mục đích của nó. Phần này có thể dựa vào tiêu đề và chú thích của bảng phân loại Ni-xơ. Nếu như không tìm được chức năng hoặc mục đích tương đương như các sản phẩm khác nêu trong danh mục vần chữ cái thì phân nhóm dựa vào vật liệu tạo nên sản phẩm và phương thức hoạt động của sản phẩm để phân loại.
 • Nếu sản phẩm có nhiều mục đích sử dụng thì sẽ được phân vào nhóm tương thích về chức năng và công dụng.
 • Đối với những sản phẩm là vật liệu thô chưa được chế biến thì phân nhóm dựa vào vật liệu cấu tạo nên sản phẩm đó.
 • Hàng hóa nếu được tạo thành một bộ phận của sản phẩm khác, được phân vào nhóm cùng với sản phẩm đó nếu như hàng hóa này được tạo nên không sử dụng cho mục đích khác.
 • Nếu một sản phẩm được tạo nên bởi nhiều lại nguyên vật liệu khác nhau, thì sẽ phân nhóm dựa trên nguyên vật liệu nào chứa đựng nhiều trong sản phẩm.
 • Hộp dùng chứa đựng sản phẩm sẽ được phân nhóm cùng với sản phẩm mà hộp chứa đựng.

hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Xem thêm: Tìm hiểu về Công ước Paris bảo hộ sở hữu công nghiệp

Thứ hai, phân nhóm đối với dịch vụ:

 • Các dịch vụ có thể được phân loại dựa vào ngành hoạt động được nêu rõ trong phần tiêu đề của nhóm dịch vụ từ nhóm 35-45. Nếu như không thể phân loại dựa vào đó thì có thể phân loại theo một dịch vụ tương tự trong nhóm theo vần chữ cái.
 • Các dịch vụ cho thuê sẽ được xếp cùng với nhóm dịch vụ được cung cấp bởi phương tiện cho thuê.
 • Các dịch vụ tư vấn, thông tin được phân vào nhóm dịch vụ tương ứng với lĩnh vực, thông tin. Việc cung cấp thông tin qua phương tiện điện tử không ảnh hưởng đến nguyên tắc phân loại.
 • Các dịch vụ hàng hóa, mua bán, hay dịch vụ siêu thị không đề cập trong bảng phân loại Ni-xơ 11 nhưng được phân loại dựa vào phần giải thích đi kèm của nhóm và được phân vào nhóm 35.

Lưu ý: Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về hàng hóa dịch vụ đăng ký nhãn hiệu. Để phân nhóm được chính xác nên đọc phần tiêu đề của nhóm và phần chú thích của mỗi nhóm để phân loại.

 • Việc phân nhóm cần có kinh nghiệm nên nếu như bạn gặp phải những sản phẩm mới không có trong bảng danh mục vần chữ cái, không biết phân vào đâu thì nên nhờ sự hỗ trợ tư vấn của một đơn vị dịch vụ trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ giúp đỡ. Tránh phân nhóm sai ảnh hưởng đến kết quả tra cứu, và mất thời gian sửa chữa, bổ sung đơn.

Quý khách hàng có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, vui lòng liên hệ với Luật Trung Tín để được sử dụng dịch vụ:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí