Mẹo đăng ký bản quyền video trên youtube hiệu quả

Trí tuệ là một vấn đề luôn được pháp luật Việt Nam và quốc tê ghi nhận, bảo hộ bởi nó là thành quả không chỉ xuất phát từ tư duy mà còn vấn đề tài chính,…Vì vậy, việc đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền video trên youtube nói riêng là một cách để chứng minh tính sở hữu và cơ sở yêu cầu bảo hộ của tác giả. Biện pháp này sẽ cung cấp cho bạn quyền độc quyền. Từ đó, bạn kiểm soát cách người khác sử dụng, khai thác thông tin, tăng thu nhập từ sản phẩm của mình. Bản quyền video sẽ có hiệu lực khi tác phẩm gốc được thể hiện dưới một dạng vật chất nhất định, chẳng hạn: âm thanh, hình ảnh,…được lưu trữ trên máy tính hoặc trên các thiết bị ghi âm, ghi hình.
Đăng ký bản quyền video trên youtube để làm gì? Có mẹo nào để đăng ký bản quyền trên youtube hay không? Hãy tìm hiểu trong bài chia sẻ mẹo dưới đây?

Tác dụng của việc đăng ký bản quyền video trên youtube

Đăng ký bản quyền video trên youtube mang đến cho bạn một quyền lợi đặc biệt: Ghi nhận các độc quyền của chủ sở hữu. Trong một khoảng thời gian xác định, bạn sẽ là người sở hữu duy nhất có thể thực hiện hoặc cấp quyền tái sản xuất, phân phối, biểu diễn công khai, đăng tải công khai hoặc sáng tạo các tác phẩm phái sinh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, video được đăng ký độc quyền trên youtube chỉ bảo hộ cho nội dung video thể hiện (hình ảnh và âm thanh), không bảo hộ tên của video.

Chẳng hạn: Video của bạn ghi hình một chú chó dễ thương đang làm một vài động tác xiếc. Bạn sẽ trở thành chủ sở hữu của video đó và có quyền kiểm soát cách chia sẻ video lên youtube. Khi bạn đăng tải lên youtube và đặt tên là “khả năng siêu phàm của chú cún” thì youtube chỉ bảo hộ phần hình ảnh và âm thanh có trong video bạn đăng tải. Phần tên “khả năng siêu phàm của chú cún” sẽ không được bảo hộ trong mục này. Bạn có thể đăng ký phần tên này dưới dạng nhãn hiệu cho các loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Điều đặc biệt quan trọng, ngay từ khi bạn ghi hình chú chó để tạo ra video này, bạn đã được bảo vệ bản quyền. Đây là vấn đề được pháp luật tất cả các nước ghi nhận cho những video gốc, bao gồm cả video offline và video trực tuyến trên Youtube. Nghĩa là bản quyền được công nhận từ thời điểm video được tạo ra chứ không phải dựa trên thời gian người đầu tiên đăng tải lên Youtube.

Việc dăng ký bản quyền video trên Youtube nhằm củng cố cơ sở khẳng định ai là chủ sở hữu thật sự của video. Và sự bảo hộ này được áp dụng bình đẳng, công bằng với tất cả đối tượng, kể cả pháp nhân hay cá nhân.

Cách đăng ký bản quyền video trên youtube

Để đăng ký bản quyền video Youtube, bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Hãy truy cập vào đường link https://www.youtube.com/content_id_signup

Bước 2: Một bảng yêu cầu sẽ được hiện ra. Hãy điền đầy đủ thông tin yêu cầu theo mẫu của Youtube. Đừng quên cẩn thận khai báo các trường được đánh dấu (*). Đây là những trường bắt buộc, có yếu tố quan trọng trong việc xét duyệt cấp bản quyền cho video của bạn. Nghĩa là, thành công của việc đăng ký bản quyền trên Youtube phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình khai báo này của bạn.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành xong biểu mẫu do Youtube yêu cầu, bạn nhấn nút “Gửi”. Lúc này, yêu cầu của bạn sẽ trải qua quá trình xét duyệt của Youtube.

Nếu nội dung video của bạn đủ điều kiện bảo hộ theo luật sở hữu trí tuệ, quá trình đăng ký của bạn sẽ thành công.

đăng ký bản quyền youtube

Cách nhận biết video đã được đăng ký bản quyền

  • Lúc này, bên cạnh tên kênh của bạn sẽ xuất hiện dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Mặc định kênh Youtube sau khi đăng ký bản quyền video thì tài khoản Google của bạn cũng được xác minh và có dấu tích kèm dòng mô tả tương tự như kênh của bạn.
  • Đây có thể là những điều bạn nên biết về bản quyền video Youtube trước khi có ý định xây dựng nội dung trên kênh phân phối tuyệt vời này. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn.

Nếu bạn quan tâm hoặc cần hỗ trợ về mặt pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, hãy liên hệ với Luật Trung Tín qua:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Cách đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc hoàn thiện & hiệu quả nhất

Tư vấn miễn phí