Một số vấn đề về đăng ký bản quyền youtube cần lưu ý

Cụm từ “bản quyền” không còn xa lạ với những người thường xuyên sử dụng Youtube, đặc biệt là những người sáng tạo nội dung (Youtuber). Youtube là kênh kiếm tiền được cho là “con gà đẻ trứng vàng” trong thời đại công nghệ số hiện nay. Trải qua một quá trình phát triển, YouTube đã xây dựng được cho mình một nền tảng vững chắc về nội dung cũng như khả năng kiểm duyệt. Đặc biệt đối với vấn đề đăng ký bản quyền YouTube. Theo đó, YouTube có một chương trình xác minh nội dung. Chương trình này cho phép chủ sở hữu bản quyền tìm và xóa những nội dung bị cáo buộc là vi phạm khỏi nền tảng của Youtube.
Đăng ký bản quyền YouTube hiện nay là một trong những vấn đề được quản lý chặt chẽ. Điều này không chỉ được quy định rõ trong chính sách của Youtube. Mà còn thể hiện tại quy định pháp luật của Việt Nam về sở hữu trí tuệ.

Vấn đề đăng ký bản quyền Youtube tại kênh

Chương trình xác minh nội dung chủ yếu được thiết kế thế cho các công ty bản quyền để đưa ra nhiều yêu cầu xóa. Tuy nhiên chủ sở hữu cũng có thể gửi từng thông báo riêng lẻ đến YouTube để được hỗ trợ bảo vệ bản quyền của mình.

Ngoài ra, chủ sở hữu đăng ký bảo hộ thông qua content ID. Việc bảo hộ này sẽ được tiến hành theo từng bước mà nền tảng YouTube nhu cầu. Người sáng tạo nội dung phải đáp ứng những nội dung theo chính sách của Youtube thì mới được bảo hộ.

Các bước đăng ký bản quyền Youtube được thực hiện như sau:

 • Điền thông tin theo mẫu đăng ký content ID của youtube;
 • Sau khi hoàn thành xong mẫu, Quý khách ấn nút “Gửi” để được xét duyệt

Điều kiện xét duyệt:

 • Kênh/tài khoản có khoảng 10 video và đạt được một số lượng người đăng ký nhất định.

Kết quả sau khi được xét duyệt:

 • Nếu được Youtube xét duyệt về bản quyền, bên cạnh tên kênh/tài khoản của Quý khách sẽ có dấu tích kèm dòng mô tả khi kéo chuột vào. Nếu kênh khác đăng tải hoặc sử dụng lại video hoặc hình ảnh, hoặc âm thanh của video/hình ảnh/âm thanh đã đăng ký thì sẽ bị Youtube gỡ bỏ.
 • Đó chính là những chính sách của nền tàng YouTube đối với các quyền sở hữu bản quyền hình ảnh, video trên ứng dụng của mình.

đăng ký bản quyền youtube

Vấn đề bản quyền Youtube trên quy định của pháp luật

Về pháp luật, việc đăng ký bản quyền YouTube được khẳng định là việc chủ sở hữu đăng ký quyền tác giả đối với nội dung được đăng lên kênh YouTube của mình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc dựa theo chính sách của YouTube.

Chủ sở hữu sẽ tiến hành đăng ký bảo hộ bản quyền YouTube thông qua Cục Bản quyền Việt Nam. Cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành đăng ký bản quyền thông qua đối các thủ tục sau:

 • Một là, xác định chính xác đối tượng cần đăng ký bảo hộ (phù hợp với quy định tại điều 14 luật sở hữu trí tuệ)
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ được liệt kê tại khoản 1 điều 50 luật sở hữu trí tuệ
 • Nộp hồ sơ đến Cục Bản quyền.

Hồ sơ để đăng ký bản quyền YouTube bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền)
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn
 • 02 đĩa DVD chứa nội dung video cần đăng ký
 • Bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu trường hợp tác phẩm có đồng tác giả)
 • Văn bản đồng ý của các đồng sở hữu (nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung).

Thời gian cấp giấy chứng nhận: Trong khoảng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ.

Quý khách sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả liên quan. Trên cơ sở giấy chứng nhận này, khi có tranh chấp xảy ra, Quý khách được miễn trừ nghĩa vụ chứng minh. Đồng thời, Quý khách có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính hoặc hình sự đối với đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm.

Trên đây là một số thông tin tin về vấn đề đăng ký bản quyền YouTube. Nếu bạn còn khó khăn, vướng mắc hãy liên hệ với Luật Trung Tín thông qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0989 232 568 Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Đăng ký bản quyền logo có phức tạp không, cần lưu ý những gì

Tư vấn miễn phí