Thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Đăng ký bản quyền và vấn đề bảo hộ bản quyền tại Việt Nam hiện nay đang dần được xem trọng. Trước đây, các doanh nghiệp, cá nhân thường có xu hướng tạo ra sản phẩm hoặc định vị thương hiệu trước, rồi mới đi đăng ký bản quyền. Hiện nay, vấn đề đăng ký bản quyền đã được quan tâm hơn. Điều này xuất phát từ một thực tế. Trước đây, rất nhiều cá nhân doanh nghiệp đã bị vi phạm nghiêm trọng về sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, hiện nay với sự phát triển của công nghệ mạng và các ngành nghề đòi hỏi hàm lượng tri thức cao. Điều đó dẫn tới nhu cầu được bảo hộ về ý tưởng sáng tạo cũng như công sức lao động ngày một tăng lên. Do đó, vấn đề bản quyền đã được xem trọng hơn trước. Để tìm hiểu về thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam, các bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây:

Vậy thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam được tiến hành như thế nào?

Không giống như một số thủ tục pháp lý khác. Việc đăng ký bảo hộ bản quyền không có ý nghĩa làm phát sinh sự quản lý của nhà nước đối với tác giả hoặc chủ sở hữu của đối tượng cần được bảo hộ đó.

Việc đăng ký bản quyền là cơ sở để giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh và là minh chứng để nhà nước bảo vệ chủ sở hữu của đối tượng cần được bảo hộ.

thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam

Để đăng ký bản quyền thì chủ sở hữu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ được quy định theo điều 50 luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ gì? Tham khảo tại đây

Một số lưu ý khi kê khai hồ sơ: 

  • Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt;
  • Tờ khai do chính tác giả chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên;
  • Tờ khai ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, bản tóm tắt nội dung tác phẩm, tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh (nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh);
  • Thời gian, địa điểm, hình thức công bố;
  • Lời cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;
  • Tất cả tài liệu trong hồ sơ đăng ký phải được làm bằng tiếng Việt;
  • Trong trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt, có công chứng/chứng thực.

Cách thức nộp hồ sơ và thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký tại Luật Trung Tín

Có hai cách để thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền.

  • Cách thứ nhất: nộp trực tiếp
  • Cách thứ hai, ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác thay mình nộp đơn đăng ký.

Thông thường, các tổ chức, cá nhân sẽ lựa chọn cách ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác, nhằm đảm bảo được độ chính xác cao trong từng thao tác, cũng như kết quả cuối cùng của quy trình.

Về thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

Trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Hiện nay, Luật Trung Tín là đơn vị tư vấn uy tín trong việc cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền tại Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan theo cách thức gửi thông tin ở bên dưới. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cập nhật nhanh nhất.

Vui lòng liên hệ qua: Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí