Tư vấn Đăng ký bản quyền tác giả

Đăng ký bản quyền nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với tác phẩm được đăng ký nhằm tạo ra cơ sở pháp lý đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Vì mỗi một tác phẩm khi được tạo ra đều là công sức của sự lao động, sáng tạo thậm chí tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc của tác giả, nên cần được đăng ký để bảo hộ tốt hơn.

1. Đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền chính là việc nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho những tác phẩm do mình sáng tạo ra để xác lập và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tác giả, đồng thời ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền nhằm trục lợi mà không có sự đồng ý của tác giả. Vì vậy mà tác giả cần được tư vấn đăng ký bản quyền tác giả.

Trên thực tế, tại Việt Nam nhận thức về việc đăng ký bản quyền còn chưa cao nên tình trạng ăn cắp bản quyền vẫn còn rất phổ biến, và việc giải quyết những tranh chấp liên quan đến vấn đề này là rất khó khăn. Do phần lớn các tranh chấp thì tác giả chưa đăng ký bản quyền cho tác phẩm của mình.

2. Điều kiện về đăng ký bảo hộ quyền tác giả:

Điều kiện này được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ tại Chương I Điều kiện bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Theo quy định tại chương này, các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả ( theo quy định tại Điều 14 Luật SHTT 2009) bao gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Khi tác phẩm của bạn thuộc một trong những loại hình tác phẩm nêu trên thì nó sẽ được bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả.

3. Ai là người có quyền đăng ký bản quyền?

Người có quyền đăng ký bản quyền tác giả là chủ sở hữu của tác phẩm, tác giả của tác phẩm hoặc người được tác giả/chủ sở hữu tác phẩm ủy quyền đăng ký. Đều cần tư vấn đăng ký bản quyền tác giả vì đó là lợi ích của bản thân.

4. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả:

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các cá nhân, tổ chức cách thức lập hồ sơ theo hướng thực tế nhất, có nghĩa là chúng tôi đã trực tiếp hướng dẫn khách hàng, soạn nộp, sửa đổi bổ sung và làm việc với cơ quan nhà nước. Vì vậy, chúng tôi mong rằng, trải nghiệm của chúng tôi sẽ giúp Quý khách tiếp cận vấn đề nhanh hơn.

Về thành phần hồ sơ thì gồm có các giấy tờ sau:

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tờ khai gồm có 06 mục:

Mục 1: Kê khai tên người, tổ chức nộp hồ sơ hoặc là người được ủy quyền

Mục 2: Kê khai tên tác phẩm, nêu sơ bộ cách tạo dựng nội dung chính của tác phẩm, xác định việc tác phẩm đã hoặc chưa công bố trên các phương tiện truyền thông.

Mục 3: Kê khai tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh ( nếu có): Có nghĩa là mượn ý tưởng hoặc là tác phẩm dịch…

Mục 4: Kê khai tác giả của tác phẩm.

Mục 5: Kê khai chủ sở hữu: Chủ sở hữu có thể là chính tác giả, tác giả sáng tác phẩm để tặng cho cho bên thứ hai, hoặc theo nghĩa vụ trách nhiệm công việc…

Mục 6: Kê khai thông tin chủ sở hữu mới trong trường hợp cấp đổi, kê khai tên chủ sở hữu đã đăng ký trước đó trong trường hợp xin cấp lại

 b) 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan

c) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa

e) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

f) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

 

5. Quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền:

Thẩm quyền cấp phép: Cục Bản quyền tác giả 

Thời hạn cấp mới, cấp đổi, cấp lại: 15 ngày ( Thời gian này không kể thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ theo quy định).

 

6. Dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Trung Tín

Đăng ký bản quyền tác giả nhằm đảm quyền lợi của chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm đăng ký. Luật Trung Tín với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thực hiện hồ sơ đăng ký bản quyền cho quý khách hàng, chúng tôi cam kết luôn tư vấn đăng ký bản quyền tác giả cho quý khách hàng thông tin tốt nhất, hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất.

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

– Quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình mọi thắc mắc liên quan đến việc đăng ký bản quyền tác giả như: các giấy tờ, biểu mẫu liên quan, thủ tục hành chính

– Đại diện quý khách hàng thực hiện tất cả các thủ tục liên quan cho đến ky hoàn thành công việc

– Nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao lại cho quý khách hàng.

– Đánh giá vi phạm bản quyền tác giả, và tư vấn giải quyết các tranh chấp liên quan đến vẫn đề này

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác nằm trong các lĩnh vực hoạt động mà Luật Trung Tín hỗ trợ tới quý khách hàng.

Liên hệ đăng ký tư vấn đăng ký bản quyền tác giả tại Luật Trung Tín:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0989 232 568 – 0865 838 604

Trân trọng!

Tư vấn miễn phí