Vai trò của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Việc thay đổi kiểu dáng công nghiệp hay sáng tạo ra những kiểu dáng công nghiệp mới để cải thiện sản phẩm, giúp cho sản phẩm tiện lợi hơn, dễ sử dụng hơn nhằm mục đích thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm do doanh nghiệp mình sản xuất ra. Kiểu dáng công nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường của doanh nghiệp.
Để tạo nên một kiểu dáng công nghiệp mới, doanh nghiệp không chỉ bỏ ra chi phí mà còn bỏ ra thời gian, nhân lực. Hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được tầm quan trong trọng của việc bảo hộ các tài sản trí tuệ của công ty, trong đó có kiểu dáng công nghiệp. Nếu như bạn không đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì sẽ không có bất kỳ quyền lợi nào với kiểu dáng đó. Và doanh nghiệp cũng cần lưu ý, việc đăng ký phải tiến hành trước khi doanh nghiệp công bố sản phẩm ra thị trường. Vì nếu đã giới thiệu, quảng cáo, hay bán ra thị trường thì việc đăng ký trở nên rất khó khăn.

Giá trị của kiểu dáng công nghiệp

 • Một kiểu dáng công nghiệp sẽ có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp.
 • Mục đích của việc tạo ra kiểu dáng công nghiệp mới là:
  • Tiện lợi, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng,
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất, 
  • Giá thành hợp lý khi tới tay người tiêu dùng.
 • Kiểu dáng công nghiệp cũng là một trong những yếu tố giúp cho người tiêu dùng có thể nhận diện được thương hiệu. Hình dáng sản phẩm dễ ấn tượng với người tiêu dùng hơn nhãn hiệu gắn lên sản phẩm. Chỉ cần nhìn từ xa có thể thấy được kiểu dáng sản phẩm rồi.
 • Kiểu dáng công nghiệp là yếu tố quan trong giúp người mua quyết định lựa chọn sản phẩm, thay vì chọn mua sản phẩm mẫu mã khác.
 • Hiện nay, người tiêu dùng mua sản phẩm không chỉ cần đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bao bì đẹp, mà còn yêu cầu về tính thẩm mỹ và sự tiện lợi khi sử dụng sản phẩm.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Vai trò của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 • Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp giúp doanh nghiệp đảm bảo được quyền lợi của mình đối với sản phẩm được bảo hộ, khi biết sản phẩm đã được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, sẽ hạn chế được sự vi phạm như làm giả, làm nhái sản phẩm có kiểu dáng tương tự…
 • Có căn cứ để xử lý vi phạm những trường hợp làm nhái, làm giả, sao chép sản phẩm, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Đảm bảo tối đa quyền lợi của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp khi có các tranh chấp phát sinh.
 • Bên cạnh các lợi ích nêu trên của đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, thì doanh nghiệp còn được hưởng những lợi ích rât lớn thông qua chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp cho các bên khác ( Hợp đồng Li-xăng).

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí