Các loại hợp đồng lao động theo bộ luật lao động 2019

Các quy định của Bộ luật lao động đóng vai trò luật gốc, mang trong mình sứ mệnh quan trọng trong việc thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về việc hoàn thiện nền thể chế kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa. Đồng thời chúng còn điều chỉnh quan hệ lao động, giúp người dân tuân thủ các nguyên tắc tự do trong lao động, thuê mướn lao động, bảo vệ quyền và lợi ích của những người tham gia quan hệ lao động. Vậy các loại hợp đồng lao động theo bộ luật lao động 2019 đã được chỉnh sửa và đổi mới như thế nào? Hãy cùng Công TY Luật Trung Tín tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Các loại hợp đồng lao động theo bộ luật lao động 2019

Theo quy định trong Bộ luật lao động đổi mới năm 2019 thì các trường hợp người lao động đã đủ 15 tuổi và dưới 18 tuổi thì khi giao kết hợp đồng lao động phải có sự đồng ý của người đại diện pháp luật của người lao động. Và các loại hợp đồng lao động đó phải được giao kết theo 1 trong 3 hình thức đó là:

 • Hợp đồng lao động không có thời hạn xác định
 • Hợp đồng lao động có thời hạn xác định
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc một công việc nào đó nhất định và có thời hạn dưới 1 năm.

các loại hợp đồng lao động

Các loại hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động không có thời hạn xác định

 • Hợp đồng lao động không có thời hạn xác định hay không xác định thời hạn là loại hợp đồng mà hai bên đã giao kết và trong đó không xác định thời hạn, thời điểm kết thúc hợp đồng. Ưu điểm của loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn đó là người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên nếu đã có ý định nghỉ việc thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng lao động được biết và sắp xếp tối thiểu là 45 ngày.
 • Trường hợp đặc biệt, người lao động là phụ nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Thì thời hạn báo trước phải thực hiện dựa trên thời hạn do cơ sở khám chữa bệnh đó quyết định.

Hợp đồng lao động có thời hạn xác định

 • Hợp đồng lao động có thời hạn xác định hay hợp đồng lao động xác định thời hạn là loại hợp đồng mà khi giao kết bên sử dụng lao động và người lao động xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng lao động trong khoảng từ đủ 12 tháng đến 3 năm.
 • Trường hợp hợp đồng lao động đã hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày tính từ ngày hợp đồng đã hết hạn thì hai bên cần tiến hành ký kết bản hợp đồng lao động mới. Trường hợp đã hết hạn mà không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng hai bên giao kết trước đó sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Chú ý:Trường hợp hai bên đã tiến hành ký kết hợp đồng lao động mới mà hợp đồng đó là hợp đồng có thời hạn xác định thì thời gian tối đa được ký là 1 lần nữa thôi. Sau đó người lao động vẫn tiếp tục công việc thì hai bên tiến hành ký hợp đồng có thời hạn không xác định.

 • Nếu người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn thì được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn và theo đúng quy định tại khoản 1 điều số 37 của Bộ luật lao động ban hành năm 2012, tuy nhiên cần báo trước cho người sử dụng ít nhất là 30 ngày.

các loại hợp đồng lao động

Một số quy định mới trong bộ luật lao động 2019

Một số trường hợp đặc biệt về các loại hợp đồng lao động:

 • Người lao động không được bố trí công việc, địa điểm làm việc hoặc không đảm bảo đúng điều kiện làm việc như những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Trả lương không đầy đủ hoặc không đúng với thời hạn đã quy định trong thỏa thuận hợp đồng lao động.
 • Trong quá trình làm việc, người lao động bị ngược đãi, quấy rối tình dục hay cưỡng bức lao động
 • Trường hợp người lao động không may bị bệnh, ốm đau, tai nạn lao động đã phải điều trị 90 ngày liên tục đối với những người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn.
 • Trường hợp đặc biệt, người lao động là phụ nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Thì thời hạn báo trước phải thực hiện dựa trên thời hạn do cơ sở khám chữa bệnh đó quyết định.

Thì tất cả các trường hợp đặc biệt mà chúng tôi đã nêu ở trên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần phải có nghĩa vụ báo cáo với người sử dụng lao động trước 3 ngày.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp các loại hợp đồng lao động theo bộ luật lao động 2019 giúp bạn đọc có theo dõi. Mọi thắc mắc của các bạn có thể để lại dưới phần bình luận phía dưới bài viết hoặc có thể gọi trực tiếp vào đường dây nóng, đội ngũ luật sư của Công Ty Luật Trung Tín luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc đó.

Tư vấn miễn phí