Dịch vụ sang tên căn hộ chung cư được bảo mật thông tin cao nhất

Dịch vụ sang tên căn hộ chung cư hiện đang là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư. Tuy vậy, nhưng không ít các trường hợp đã bị người xấu lừa gạt dẫn đến việc mất tiền oan. Sang tên căn hộ chung cư cần phải tuân theo một quy trình cụ thể tại các văn phòng công chứng để đảm bảo tính an toàn cho cả người mua và người bán. Bài viết dưới đây của Công TY Luật Trung Tín sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư đã có sổ hồng trong giao dịch mua bán nhà ở

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư đã có sổ hồng được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bên mua bán và mua nhà cần đến văn phòng công chứng hay phòng công chứng để yêu cầu công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay tặng căn hộ chung cư cho ai đó.

Bước 2: Lưu ý rằng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hợp đồng được ký, các bên liên quan phải kê khai phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân cho chi cục thuế tại địa phương, nơi có căn hộ chung cư. Trong hồ sơ kê khai bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai nộp thuế trước bạ do bên mua ký (2 bản)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký cần 2 bản và trong trường hợp căn hộ chung cư đó được giao dịch theo hình thức tặng thì bạn cần chuẩn bị 4 bản.
 • Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở bản gốc đã được công chứng
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất
 • Bản sao chứng minh thư, hộ khẩu của bên mua và bên bán có công chứng.

Sau khi nhận được thông báo nộp thuế thì người có nghĩa vụ nộp thuế cần nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp thuế trước bạ. Thời hạn nộp thuế là 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, nếu quá hạn mà vẫn chưa nộp thì hợp đồng sẽ mất giá trị.

dịch vụ sang tên căn hộ chung cư

Hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng

Bước 3: Sau khi hoàn tất các tục liên quan đến thuế và phí, bên mua và bên bán tiếp tục kê khai hồ sơ sang tên. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Văn bản đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký). Tuy nhiên trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua sẽ thực hiện các thủ tục hành chính thì lúc này bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở chung cư bản gốc.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất bản gốc.
 • Biên lai xác nhận đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu đã được công chứng của các bên liên quan.
 • 2 bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả 2 bên.

Quá trình sang tên sổ hồng diễn ra trong vòng 15 ngày tính từ ngày bạn nộp hồ sơ sang tên sổ hồng cho cơ quan có thẩm quyền.

Các loại thuế cần đóng khi thực hiện sang tên sổ hồng căn hộ chung cư

Công Ty Luật Minh Tín cung cấp thêm cho bạn mức thuế và lệ phí cần phải đóng khi thực hiện sang tên sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở đó là:

dịch vụ sang tên căn hộ chung cư

Kê khai và nộp thuế đúng theo quy định

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2% dựa trên giá trị thực tế của căn hộ được chuyển nhượng. Thông thường mục thuế này sẽ do bên bán đóng nhưng trong trường hợp hai bên có thỏa thuận trước đó thì bên mua cũng có thể đóng.
 • Thuế trước bạ: 0,5% giá trị thực tế của căn hộ chuyển nhượng, thường là do bên mua chịu trừ trường hợp hai bên đã có thỏa thuận trước.
 • Bên cạnh đó còn có một số khoản phí theo quy định như phí địa chính và phí thẩm định.

Trường hợp căn hộ chung cư đang thế chấp ngân hàng có thể chuyển nhượng được không?

Trường hợp này xảy ra cũng khá phổ biến và nhiều người cũng không biết giải quyết tình huống này như thế nào. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này như sau: Nếu căn hộ của chủ sở hữu đang là tài sản thế chấp tại ngân hàng, thì bạn vẫn có thể làm thủ tục chuyển nhượng như bình thường nếu có sự đồng ý của bên mua và ngân hàng đang thế chấp tài sản.

Cách thứ nhất: Người mua nhà chuyển trực tiếp số tiền mua nhà cho ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ thực hiện giải chấp tài sản, trả lại sổ hồng và tiền thừa nếu có cho bên bán.

Cách thứ hai: Bên bán nhà trao đổi với ngân hàng sử dụng một tài sản khác thay thế cho căn hộ chung cư cần chuyển nhượng. Sau khi ngân hàng giải chấp và trả lại sổ hồng thì công việc chuyển nhượng sẽ diễn ra tương tự như các bước bên trên.

Đó là một số thông tin về dịch vụ sang tên căn hộ chung cư mà Công Ty Luật Trung Tín đã tổng hợp. Hy vọng với hướng dẫn mua nhà chung cư có sổ hồng ở trên sẽ giúp người bán và người mua thực hiện dễ dàng và đơn giản hơn.

Tư vấn miễn phí