Giao đất có thu tiền sử dụng đất là những trường hợp nào?

Giao đất có thu tiền sử dụng đất là một trong những hình thức giao đất được rất nhiều người quan tâm. Vậy giao đất có thu là gì? Nhà nước giao đất có thu tiền trong các trường hợp nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Công ty Luật Trung Tín mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm: Quy hoạch sử dụng đất và những quy định cần biết

Giao đất có thu tiền sử dụng đất là gì?

Giao đất có thu tiền sử dụng đất được hiểu là Nhà nước sẽ trao quyền sử dụng đất thông qua những quyết định giao đất cho hộ gia đình, cá nhân hay các tổ chức có nhu cầu sử dụng đất. Đồng thời, các đối tượng sử dụng đất này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đó là nộp một khoản tiền để nhận được quyền sử dụng, tiền đó gọi là tiền sử dụng đất.

giao đất có thu tiền sử dụng đất

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện là cơ quan nào?

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, thẩm quyền giao đất xác định dựa trên loại đất và đối tượng được giao đất, trong đó:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc này trong các trường hợp:
  • Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân,
  • Giao đất cho đối tượng là cộng đồng, dân cư có nhu cầu sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được thực hiện việc giao đất có thu trong trường hợp:
  • Giao đất cho các đối tượng là tổ chức,
  • Giao đất cho đối tượng là các cơ sở tôn giáo,
  • Giao đất cho đối tượng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu sử dụng đất tại Việt Nam.

Căn cứ để nhà nước thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất: 

Nhà nước thực hiện việc này phải dựa trên những cơ sở nhất định:

 • Thứ nhất, việc giao đất phải phù hợp với quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phê duyệt trước đó.
 • Thứ hai, việc giao đất phải dựa trên nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, cơ sở tôn giáo hay các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Nhu cầu này thể hiện trong đơn xin giao đất, các dự án đầu tư, đơn xin thuê đất hay chuyển mục đích sử dụng đất đã được gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét. 

Những đối tượng tuộc trường hợp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất:

Việc giao đất có thu tiền sử dụng đất hiện nay được quy định tại Điều 55 Luật Đất Đai 2013, trong đó các đối tượng được nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất bao gồm:

 • Thứ nhất, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất với mục đích để ở;
 • Thứ hai, các tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất với mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà để bán hoặc cho thuê;
 • Thứ ba, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài có nhu cầu sử dụng đất tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu triển khai dự án đầu tư, xây dựng nhà ở để bán hay cho thuê tại Việt Nam.
 • Thứ tư, tổ chức kinh tế muốn thực hiện dự án đầu tư vào hạng mục xây dựng hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa với mục đích chuyển nhượng quyền sử dung đất gắn với hạ tầng sau khi hoàn thiện.

  Thứ năm, các tổ chức kinh tế được giao đất nhằm mục đích xây dựng các công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó bao gồm cả diện tích nhà ở để bán hay kết hợp nhà ở cho thuê.

Như vậy có thể thấy, hiện nay nhà nước quy định 05 trường hợp được nhà nước giao đất thông qua hình thức thu tiền sử dụng đất.

Người sử dụng đất phải nộp bao nhiêu tiền khi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất?

Số tiền phải nộp khi được nhà nước giao đất là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng đất quan tâm. Căn cứ tính tiền sử dụng đất được quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Trong đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà số tiền sử dụng đất mà người dân phải nộp sẽ khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Diện tích mà người sử dụng đất được nhà nước giao là bao nhiêu. Diện tích càng lớn thì số tiền phải nộp càng cao và ngược lại.
 • Phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất: Để ở, để thực hiện dự án đầu tư,…
 • Căn cứ vào bảng giá đất của từng địa phương do Ủy ban nhân dân từng tỉnh ban hành theo từng giai đoạn cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thông tin bổ ích, qua đó giúp bạn hiểu hơn về hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ những vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhất. Trân trọng!

Tư vấn miễn phí