Hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư một cách an toàn

Như các bạn đã biết, thủ tục mua bán căn hộ chung cư hiện nay đã không còn xa lại gì với người dân trong thời kỳ đô thị hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, cũng chính vì chúng ngày càng trở lên phổ biến như vậy nên nhiều người đã lợi dụng lòng tin của những người mua nhà thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Để các bạn có cái nhìn thực tế hơn trong việc mua nhà nên Công Ty Luật Trung Tín đã tổng hợp và hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư nhằm giúp khách hàng giảm thiểu sự rủi ro tối đa trong quá trình mua căn hộ chung cư.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về mua chung cư trả góp theo pháp luật Việt Nam

Hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư

Các thông tin dưới đây Luật Trung Tín sẽ hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư giúp khách hàng có thể tham khảo và tìm hiểu.

các bước mua căn hộ chung cư

Hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư

Bước 1: Đưa ra những thỏa thuận ban đầu

Sau khi đã lựa chọn được doanh nghiệp kinh doanh bất động sản uy tín hoặc chủ đầu tư sở hữu căn hộ chung cư mà mình mong muốn thì bên mua và bên bán sẽ gặp gỡ, thảo luận. Từ đó đưa ra số tiền đặt cọc trước khi xem xét tình trạng pháp lý của căn hộ chung cư, nói cách khách đó chính là sổ Hồng. Người mua nhà phải ra phòng Địa chính phường, xã nơi căn hộ tọa lạc để tìm hiểu về tình trạng pháp lý xem chúng có đủ điều kiện mua bán hay không (đây là việc làm cần thiết để chứng minh người mua có bị lợi dụng hay bị lừa hay không).

Một số lưu ý:

  • Số tiền cần đặt cọc trước là bao nhiêu
  • Hợp đồng Công chứng được hoàn thiện trong khoảng thời gian là bao lâu. Khi được công chứng thì bên mua cần thanh toán bao nhiêu phần trăm giá trị căn hộ và phần giữa lại cho đến khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ bàn giao nhà là bao nhiêu.
  • Bên bán và bên mua căn hộ chung cư cần thỏa thuận rõ ràng thời gian bàn giao căn hộ, các vật dụng đi kèm với căn hộ khi bàn giao. Để tiện và tránh mất thời gian hai bên cần lên một bản checklist để dễ dàng kiểm tra.
  • Vấn đề về các chi phí công chứng và thuế. Thường là người bán sẽ chịu chi phí công chứng và thuế thu nhập cá nhân là 2% so với tổng giá trị của căn hộ, còn người mua nhà sẽ đóng thuế trước bạ. Tuy nhiên, vấn đề này hai có thể thảo luận rồi đưa ra phương án phù hợp nhất.

Bước 2: Đặt cọc căn hộ chung cư

Quá trình đặt cọc căn hộ chung cư sẽ được diễn ra trước sự chứng kiến của 2 bên và người làm chứng. Để an toàn nhất và không bị mất tiền oan thì hợp đồng đặt cọc nên đưa ra phòng công chứng để thực hiện. Tuy chúng tốn một khoản chi phí nhưng người mua nhà sẽ nhận được sự an toàn gần như tuyệt đối, tránh trường hợp không may xảy ra đó là căn hộ này đã tiến hành đặt cọc nhiều lần và phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống pháp lý của căn hộ được bán. Chính vì thế người mua nhà nên ra phòng công chứng để thực hiện hợp đồng đặt cọc tránh trường hợp rủi ro.

các bước mua căn hộ chung cư

Quá trình đặt cọc căn hộ cần được diễn ra tại văn phòng công chứng

Bước 3: Ký hợp đồng công chứng

Sau khi thực hiện xong hợp đồng đặt cọc và thống nhất địa điểm, thời gian trước đó, bên mua nhà và bên bán nhà sẽ ra phòng công chứng để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu có sẵn của văn phòng công chứng. Lúc này, bên mua có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền đặt cọc mà hai bên đã bàn luận trước, đồng thời bên bán sẽ giao giấy tờ nhà cho bên mua. Các giấy tờ mọi người cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư hay còn gọi là sổ Hồng.
  • Tờ khai thuế trước bạ.
  • Bản vẽ hiện trạng căn hộ.
  • CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu cộng thêm hộ khẩu của bên bán.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đã có gia đình của bên bán.

Lưu ý rằng các loại giấy tờ trên đều phải bao gồm 1 bản chính và 1 bản photo. Còn đối với bên mua nhà chiếu cần mang CMND và hộ khẩu của 2 vợ chồng cũng bao gồm 1 bản chính và 1 bản photo.

Bước 4: Khai thuế

Sau khi hợp đồng công chứng được hoàn thành, cả 2 bên sẽ tiến hành khai thuế với chi cục thuế tại quận, huyện hoặc cơ quan nhà nước. Thông thường quá trìn khai thuế sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày nếu như hồ sơ không gặp trục trặc về giấy tờ. Lưu ý, người bán và người mua cần khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày hoàn tất hợp đồng công chứng.

Phần cuối cùng của các bước mua căn hộ chung cư: Hoàn tất các thủ tục sở hữu nhà

Đây là bước quan trọng cũng là bước quyết định cuối cùng trong việc bạn có thực sư sở hữu nhà theo đúng pháp luật hay không.

Chú ý: Nếu như đã hoàn thành tất cả các bước nêu trên mà vẫn chưa đăng bộ để đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì lúc này bên mua vẫn chưa xác nhận được quyền sở hữu của mình.

Trên đây là các bước hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư mới nhất mà Công Ty Luật Trung Tín đã tổng hợp. Bên cạnh đó chúng tôi vẫn liên tục cập nhật các phiên bản mới nhất để đem đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích nhất.

Tư vấn miễn phí