Khi có ý định mua căn hộ của chung cư thì cần lưu ý những gì?

Bạn có biết mua căn hộ của chung cư cần lưu ý những gì? Đó là thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định tậu cho mình 1 căn chung cư. Bởi loại hình nhà ở chung cư hiện nay đang rất phổ biến, thịnh hành đặc biệt là tại các khu đô thị, thành phố lớn. Bên cạnh đó chúng cũng có nhiều ưu điểm như giá cả phù hợp, tiện nghi, an toàn, thông thoáng và sạch sẽ. Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn căn hộ chung cư hợp lý, các thông tin Công Ty Luật Trung Tín đã cập nhật trong bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi Mua bán căn hộ chung cư cần lưu ý những gì?

Xem thêm: Hướng dẫn các bước mua căn hộ chung cư một cách an toàn

Xác định vị trí của để mua căn hộ của chung cư

Căn hộ chung cư có vị trí tốt cần đảm bảo sự thuận tiện trong nhu cầu sinh hoạt, đi lại và làm việc của các thành viên trong gia đình. Đa phần người mua căn hộ chung cư hiện nay thường có thu nhập tầm trung vì thế thật không dễ dàng để chọn khu chung cư có vị trí thuận lợi mà giá lại mềm đâu. Thông thường các dự án xây dựng hạ tầng chung cư được bán với giá chưa đến 1 tỷ đồng thường nằm ở vùng ngoại ô, xa trung tâm thành phố.

Chính vì vậy, bạn cần cân đối nguồn tài chính và nhu cầu thiết yếu của mình để lựa chọn được căn hộ phù hợp. Đơn cử với những ai đang độc thân thì nên chọn khu chung cư gần với các tiện ích như hồ bơi, trung tâm mua sắm, địa điểm ăn uống, giải trí. Còn đối với những hộ gia đình có con nhỏ, hay thành viên trong nhà có người lớn tuổi thì nên lựa chọn căn hộ gần với bệnh viện, trường học, nhà trẻ,… Một lưu ý mà các bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua nhà đó là cần xem xét hệ thống giao thông xinh quanh khu vực chung cư đó có thường xảy ra ách tắc hay không nhằm tránh sự bất tiện trong việc di chuyển hàng ngày.

mua căn hộ chung cư

Lựa chọn vị trí phù hợp với tài chính của mình

Kiểm tra tính pháp lý trước khi mua căn hộ của chung cư

Đây là yếu tố quan trọng khi mua căn hộ chung cư nhất là đối với những trường hợp mua nhà lần đầu. Nếu chọn mua dự án chung cư đang trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của khu đất, xem xem dự án đó đã có văn bản phê duyệt mặt bằng tổng thể và chủ đầu tư đã được Bộ Xây Dựng cấp giấy phép hay chưa và đặc biệt cần tìm hiểu khu đất đó có thuộc diện tài sản đang thế chấp hay không. Trong trường hợp khu đất đó đang thế chấp mà bạn vẫn quyết định ký hợp đồng thì hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tất cả các giấy tờ liên quan đến việc giải chấp đối với căn hộ của mình.

Có thể bạn thấy tính pháp lý của căn hộ rất dài dòng và khó hiểu nhưng bạn cần nhớ giá trị của căn hộ chung cư không phải là ít, để sở hữu chúng cũng không hề đơn giản. Nếu sơ xuất không tìm hiểu ký bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng mất không bởi dự án có thể đang vướng mắc pháp luật nên bị treo, thu hồi, chưa kể trường hợp xấu nhất xảy ra đó là bị chủ đầu tư lừa đảo.

 

Tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư

Người ta thường nói mật ngọt chết ruồi vì thế khi tìm hiểu và mua dự án căn hộ nào đó bạn đừng quá tin tưởng vào những lời mật ngọt của các chuyên viên tư vấn bất động sản. Điều bạn cần quan tâm trước khi quyết định mua căn hộ đó là tìm hiểu tên, năng lực, giấy phép của chủ đầu tư và văn bản cấp phép xây dựng của dự án.

Để yên tâm hơn, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu, quan sát và theo dõi tiến độ xây dựng, vị trí dự án, tiềm năng và năng lực của vị chủ đầu tư. Trong trường hợp chọn mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện thì nên hỏi thăm về giá cả, tiện tích, mức độ hài lòng của các hộ gia đình đang sinh sống tại đó.

An toàn, an ninh trong khu chung cư

An toàn, an ninh trong khu chung cư bạn cần chú ý quan sát các trang thiết bị PCCC, hệ thống phòng cháy nổ, camera an ninh, nhân viên bảo vệ, hệ thống tự động báo cháy đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, cách quản lý của tòa chung cư ra sao,… Đây là vấn đề đáng lưu ý, vì vậy bạn nên trực tiếp trao đổi, trò chuyện, hỏi đáp người dân đàn sinh sống tại khu chung cư đó để nhận được các thông tin thực tế nhất.

mua căn hộ chung cư

Công tác an ninh trong khu chung cư

Nơi gửi xe

Đối với khu vực gửi xe thì các chủ đầu tư cần thực hiện đúng theo quy định của Bộ Xây Dựng được ban hành năm 2013 đó là cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ thì phải dành ra 20m2 diện tích để làm nơi để xe đã bao gồm cả lối đi. Bởi vậy, khách hàng nên tìm hiểu xem khu vực để xe có tiện lợi, an toàn và mức phí ra sao,….

Đó là các thông tin trả lời cho câu hỏi “Mua bán căn hộ chung cư cần lưu ý những gì?”. Tuy cần phải xem xét kỹ lưỡng nhưng Công Ty Luật Trung Tín cũng khuyên bạn cũng không nên thụ động, chần chừ và lựa chọn không đúng lúc. Nếu không biết nắm bắt các cơ hội tốt bạn sẽ khó có được món hời trong ngành bất động sản.

Tư vấn miễn phí