Mua bán căn hộ chung cư, các anh chị cần lưu ý những gì?

Gầy đây, với nhu cầu cần mua căn hộ chung ngày càng trở nên sôi động, phong phú. Nhưng cũng có không ít tình huống đã dở khóc dở cưởi, bởi mua phải nhà đã lâu mà tầng vần chưa lên. Vậy phải làm thế nào để giảm rủi ro khi mua căn chung cư? Trong bài viết dưới đây, Luật Trung tín chia sẻ với bạn về những lưu ý khi mua bán căn hộ chung cư.

Xem thêm: Cách mua chung cư trả góp an toàn, tìm hiểu luật là ưu tiên hàng đầu

Nguồn lực về tài chính khi mua bán căn hộ chung cư

 • Một số ít người không vay khi mua nhà (vay ngân hàng, vay bạn bè, người thân). Phần lớn chúng ta đều cần đến một khoản vay để dễ dàng chuẩn bị cho đợt mua sắm lớn này. Và hầu như sẽ lựa chọn tất cả các khoản vay từ các gói hỗ trợ của Ngân hàng.

mua bán căn hộ chung cư

Lưu ý về nguồn lực tài chính khi mua nhà chung cư

 • Thông thường, tất cả những gói hỗ trợ khi đưa ra từ ngân hàng hoặc chính từ Chủ đầu tư được kết hợp với một số ngân hàng đều khá hấp dẫn. Và nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ rơi vào “bẫy mua sắm” bởi những lời có cánh nếu không tính toán kỹ lưỡng.
 • Kiểm tra lãi suất, biến động lãi suất trong thời gian vay của gói với khả năng chi trả của gia đình bạn. Không phải năm đầu tiên hay năm năm đầu tiên bạn nên vạch ra chiến lược cho toàn bộ gói vay (10 năm, 15 năm hay 20 năm, lịch thanh toán tương ứng mà bạn mong đợi là gì?).
 • Nhiều người thường tặc lưỡi vì sau này biết mua ở đâu. Điều này thực sự sai lầm. Có rất nhiều người cố gắng vay nợ quá tầm tay và sau một hai năm đầu chật vật trả nợ gốc, họ trở nên kiệt quệ, thắt lưng buộc bụng,… cuộc sống trở nên căng thẳng.
 • Vì vậy điều quan trọng nhất là xác định khả năng vay, khả năng mua và lên phương án thanh toán hợp lý, tốt nhất bạn nên chuẩn bị số tiền khoảng 50-70% giá trị căn hộ muốn mua và vay. Khi không có thời gian nghỉ ngơi, áp lực tài chính giảm đi rất nhiều

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu căn hộ định mua

 • Nhiều người nghĩ rằng chất lượng của căn hộ mà bạn đang ở là quan trọng nhất, nhưng sự thật không như bạn nghĩ. Sau khi sinh sống, nhiều hộ dân nảy sinh nhiều bất cập do chưa có hạ tầng kỹ thuật hoặc chưa hoàn thiện. Vì vậy, bạn đừng bao giờ xem thường yếu tố quan trọng này. Hạ tầng đường xá thuận tiện, ít hoặc không bị kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, mất điện thường xuyên là những yếu tố bạn nên cân nhắc kỹ.

Hệ thống hạ tầng của căn hộ chung cư

Hệ thống hạ tầng của căn hộ chung cư

 • Với một chút liên quan đến các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà, bạn cũng nên kiểm tra xem nhà điều hành có kỹ thuật viên phụ trách các hệ thống này hay không. Lúc đầu, hệ thống có thể hoạt động tốt, nhưng sau một thời gian, nếu không được chăm sóc, nó sẽ cần thay thế. Đơn cử như chung cư Hyundai Hillstate, quận Hà Đông (Hà Nội), do đơn vị quản lý vận hành không thực hiện tốt công tác bảo trì nên hàng trăm cư dân sống trong cảnh thiếu nước sạch.

Các vấn đề pháp lý của dự án đã đủ chưa?

Khi xét đến các yếu tố về nguồn tài chính, cơ sở hạ tầng, Chủ đầu tư thì một vấn đề cực kỳ quan trọng trước khi bạn tính đến việc mua nhà chính là cơ sở pháp lý của dự án. Nếu không kiểm tra tính pháp lý của tài sản, bạn có thể “mất cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc yếu tố pháp lý. Vậy bạn cần tìm hiểu những văn bản pháp luật nào?

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Chủ đầu tư
 • Giấy giao đất của UBND Thành phố / Tỉnh.
 • Giấy phép đầu tư dự án.
 • Giấy phép xây dựng: Thẩm định thiết kế cơ sở, tầng cao, mật độ.
 • Quyết định cho phép thực hiện dự án của UBND Thành phố / Tỉnh

Lựa chọn vị trí mua bán căn hộ chung cư

 • Một nhà đầu tư bất động sản uy tín từng tiết lộ: “Ba yếu tố quan trọng nhất của một bất động sản là. Vì vậy, việc chọn mua căn hộ chung cư không chỉ là yếu tố phong thủy mà còn là yếu tố kinh tế (khi muốn bán mà không bị mất giá chẳng hạn). Tùy thuộc vào từng nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn cũng có thể lựa chọn vị trí căn hộ của mình theo thứ tự ưu tiên.
 • Có người sẽ ưu tiên về khoảng cách và thời gian, nghĩa là từ khu vực dự án đến trung tâm thành phố. Tuy nhiên, đối với khoảng cách không phải là tất cả, nếu như dự án ở ngoại thành nhưng hạ tầng tốt, hoặc giao thông thuận tiện, hay thiết kế không gian đẹp thì bạn cũng nên cân nhắc.

mua bán căn hộ chung cư

Vị trí của căn hộ chung cư

 • Nhiều người rất coi trọng trong ngũ hành phong thủy. Chính vì lẽ đó, nhiều chủ đầu tư như Vingroup, Phú Mỹ Hưng … đã mạnh tay đầu tư vào các khu đô thị ven sông nhân tạo của mình. Sự đầu tư này thực sự không lãng phí và đã nâng cao giá trị của dự án lên rất nhiều. Nếu ngân sách không cho phép mơ ước thì với kinh nghiệm mua nhà đất này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được dự án vị trí đẹp, giá cả hợp lý.
 • Liên hệ tư vấn: 0989 232 568.

Tư vấn miễn phí