Mua căn hộ chung cư, quy trình và thủ tục thực hiện cần lưu ý những gì?

Hiện nay, cơ sở hạ tầng nhà ở chung cư được xây dựng ngày càng nhiều đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình sinh sống tại các thành phố lớn, khu đô thị tập trung đông dân cư. Tuy nhiên, khi mua chung cư khách hàng và chủ đầu tư cần phải nắm rõ các thủ tục mua căn hộ chung cư và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình mua căn hộ chung cư. Chính vì vậy, bài viết mà công ty Luật Trung Tín chia sẻ dưới đây sẽ giúp các gia chủ nắm rõ các quy định cũng như thủ tục mua căn hộ chung cư.

Có thể bạn quan tâm: Thuế đất phải đóng hàng năm là những loại tiền thuế nào?

Các thông tin cần thiết đối với hợp đồng mua bán

+ Khi bạn lựa chọn mua căn hộ chung cư từ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì bản hợp đồng mua nhà ở phải thành lập 4 bản riêng biệt giao cho các bên có liên quan bao gồm: người mua lưu trữ 1 bản, 3 bản còn lại sẽ được chủ đầu tư làm thủ tục nộp thuế, lệ phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận cho bên mua và 1 bản lưu giữ lại phòng trường hợp thất thoát. Bản hợp đồng mua nhà ở này là bằng chứng có giá trị pháp lý để xác định các quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán trong suốt quá trình quản lý, chúng vẫn có giá trị kể cả khi bên mua đã được cấp giấy chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền.

mua căn hộ chung cư

Một vài thông tin cần thiết trong hợp đồng mua bán căn hộ

+ Trong trường hợp khách hàng mua căn hộ chung cư trực tiếp từ các chủ đầu tư thì hợp đồng mua bán ngoài các nội dung đã nêu trên thì cần bổ sung thêm một số nội dung như: diện tích thuộc quyền sở hữu, phần sử dụng chung, diện tích thuộc sự sở hữu riêng của chủ căn hộ chung cư, diện tích mặt sàn của căn hộ.

mua căn hộ chung cư

Diện tích sử dụng thực tế sẽ quyết định đến giá thành của căn hộ

Một số lưu ý quan trọng khác

+ Kinh phí bảo trì tiền bán căn hộ là 2%, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh chi phí vận hành chung cư trong khoảng thời gian Ban quản trị chung cư chưa được thành lập và diện tích thực tế của căn hộ chung cư để tính chi phí mua bán căn hộ. Kèm theo đó là bản nội quy quản lý và sử dụng

+ Diện tích sử dụng trong căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho bên mua nhà bao gồm diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Ngoài ra bên mua nhà cần chú ý phần diện tích này không bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và phần hộp kỹ thuật nằm bên trong ngôi nhà.

+ Trong quá trình bàn giao căn hộ, bên mua và bên bán phải ghi rõ trong văn bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích được sử dụng thực tế trong căn hộ và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ mà 2 bên đã ký. Văn bản bàn giao căn hộ hay phụ lục hợp đồng là bộ phận không thể tách rời trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Thủ tục cần thực hiện khi mua căn hộ chung cư

Để sở hữu căn hộ chung cư chính chủ các bạn cần thực hiện các thủ tục sau đây:

  • Đầu tiên bên bán và bên mua cần thỏa thuận xem số tiền đặt cọc là bao nhiêu trước khi xét đến tình trạng pháp lý của căn hộ chung cư.
  • Sau đó, hai bên tiến hành đặt cọc căn hộ và để an toàn cho bên mua thì chúng tôi khuyên các bạn nên đưa ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng.
  • Ký hợp đồng công chứng và bàn giao số tiền thỏa thuận cũng như giấy tờ nhà.
  • Sau khi hoàn tất công đoạn trên hai bên sẽ tiến hành khai thuế với chi cục thuế ở quận, huyện thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
  • Cuối cùng là hoàn tất các thủ tục sở hữu nhà.

Trên đây là một vài chia sẻ của Luật Trung Tín về thủ tục mua căn hộ chung cư để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ bên trên của chúng tôi bạn sẽ có sự sáng suốt và tích lũy được một số kinh nghiệm trong quá trình mua nhà nhằm tránh những rủi ro không mong muốn nhất.

Tư vấn miễn phí