Mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt bao nhiêu tiền theo nghị định 100/2019

Hiện nay có rất nhiều người có điều kiện mua xe ô tô để làm phương tiện di chuyển. Nơi thực hiện hành vi mua nhiều nhất là ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố thuộc trung ương có nền kinh tế mới nổi. Người mua thường quan tâm đến các khoản tiền mua bán, các chi phí đăng ký đăng kiểm nhưng thường không để ý nhiều đến các vấn đề khác. Đây là một trong những thực trạng đang diễn ra rất nhiều, đến lúc bị xử phạt thì mới ngớ người ra chịu trận. Trong bài viết này, Luật Trung Tín nói về việc “ Mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt bao nhiêu tiền” để các bạn có cơ sở thông tin về pháp lý.

Cơ sở pháp lý của việc mua ô tô chậm đăng ký về xử phạt tiền:

Theo đó, Thông tư 15/2014, tại điều 4 đã quy định về Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe:

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày”.

Thời điểm để bắt đầu xác lập thời hạn đăng ký được tính từ lúc cá nhân, tổ chức được xuất hóa đơn mua bán xe. Thời gian thực hiện tương ứng với từng thủ tục mà cá nhân, tổ chức đăng ký.

Mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt bao nhiêu tiền

Theo quy định tại nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt rất cao. Cụ thể là:

Nếu quá 30 ngày vẫn chưa đăng ký, chủ xe phải chịu nộp phạt. Mức phạt không đăng ký xe sang tên khi mua bán là 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, 6-8 triệu đồng đối với tổ chức (công ty, cơ quan)  là chủ phương tiện, theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt.

Quy trình để đăng ký lưu hành một chiếc xe mới bao gồm, kê khai phí trước bạ, nộp phí, đăng ký biển số. Có nghĩa, để đăng ký xe, chủ xe buộc phải nộp phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày.

mua ô tô chậm đăng ký

Cá nhân, tổ chức mua xe nên đăng ký đúng thời hạn để tránh bị xử phạt

Quy định về nộp lệ phí trước bạ

Ngoài ra, Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ cũng nêu rõ, thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày kể từ ngày “ký thông báo nộp lệ phí trước bạ”. Thông báo này được ký vào lúc mang xe đi làm thủ tục ra biển số.

Nếu nộp chậm, số tiền bị phạt sẽ áp dụng theo Luật Thuế 2019, ở mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Ví dụ, bạn mua một chiếc xe của Vinfast giá 2 tỷ, lệ phí trước bạ tại Hà Nội là 240 triệu đồng. Sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo thuế, giả sử chủ xe nộp tại ngày 50 (quá hạn 20 ngày). Mức phạt sẽ là (240 triệu x 0,03%) x 20 ngày = 1.400.000 đồng.

Nếu 30 ngày sau khi đại lý xuất hoá đơn mua xe. Khách không đến cơ quan thuế để làm thủ tục nộp phí trước bạ thì không bị phạt từ cơ quan thuế, dù quá thời gian đăng ký biển số bắt buộc. Tất nhiên, chủ xe vẫn phải chịu phạt từ phía cơ quan công an phụ trách đăng ký biển số.

Ngoài ra, việc lái xe ra đường mà chưa có biển, tài xế sẽ chịu phạt cùng lúc bốn lỗi:

  • Xe không có giấy đăng ký (200-400 nghìn đồng),
  • Đăng kiểm (200-400 nghìn đồng),
  • Biển số (2-3 triệu đồng),
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (100-200 nghìn đồng).

Làm sao để mua ô tô chậm đăng ký nhưng không bị phạt tiền

Đây là nội dung thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi các khung pháp lý cứng quy định rõ ràng và dựa trên các hành vi mua bán có xuất hóa đơn chứng từ. Việc người mua chậm đăng ký thì đương nhiên sẽ bị phạt. Chỉ có trường hợp là người mua chứng minh được có sự kiện bất ngờ xảy ra. Hoặc khu vực nơi sinh sống xảy ra các sự kiện bất khả kháng thì sẽ không bị tính là chậm đăng ký do chủ quan.

Có thể bạn quan tâm: Xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu

Tư vấn miễn phí