Nhập khẩu đồ chơi tình dục từ nước ngoài về Việt Nam có được không?

Anh Hoàng Anh Minh Đăng đã gửi tới Luật Trung Tín câu hỏi như sau: “ Một số quốc gia trên thế giới công nhận đồ chơi tình dục là một trong những mặt hàng được phép kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, thông qua quá trình tìm hiểu, tôi vẫn chưa thấy ở Việt Nam có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về đồ chơi tình dục cũng như thủ tục nhập khẩu đồ chơi tình dục. Tôi nhận thấy đầy là mặt hàng khá nhạy cảm nên tôi vẫn rất băn khoăn liệu rằng ở Việt Nam thì có được kinh doanh hay không? Vì vậy tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của văn phòng về trường hợp này”.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Anh Minh Đăng đã gửi yêu cầu tư vấn đến văn phòng chúng tôi. Về trường hợp của anh, Trung Tín đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ các quy định của pháp luật có liên quan. Cũng đúng như nhận định của anh, mặt hàng khá nhạy cảm và hiện giờ Việt Nam không có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề này.

Đã có rất nhiều người có sự quan tâm như anh Minh Đăng. Trung Tín đi tìm câu trả lời cho vấn đề này để đảm bảo ít nhất đáp ứng mức độ thông tin tối thiểu nhưng sẽ phải có câu trả lời một cách cụ thể, rõ ràng để một số cá nhân nắm bắt và có những quyết sách phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy định của pháp luật Việt Nam về nhập khẩu đồ chơi tình dục

Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định số 4891/TCHQ-GSQL về việc thủ tục nhập khẩu đồ chơi tình dục ( Sextoy) theo dạng hành lý, quà biếu, quà tặng. Theo đó, đồ chơi tình dục thuộc mặt hàng bị hạn chế kinh doanh tại Việt Nam. Mà theo Luật đầu tư 2020, ở khoản 2 Điều 9 sẽ thuộc quy định: “Ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường”.

nhập khẩu đồ chơi tình dục

Hiện nay, đồ chơi tình yêu ( tình dục) bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Bao hàm nội dung của công văn 4891 thì các sản phẩm đồ chơi tình dục sẽ:

  • Buộc phải giữ ở kho hải quan rồi sau đó trả lợi cho người nhập cảnh trước đó thực hiện thủ tục tái xuất;
  • Người nhập cảnh buộc phải làm đơn “từ chối nhận hàng kể cả khi là hàng ở dạng hành lý, là quà biếu hay quà tặng thì buộc phải trả;
  • Buộc phải tiêu hủy sau khi được giữ tại kho hải quan nhưng quá thời hạn người nhập cảnh không làm đơn từ chối nhận.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến quy định về nhập khẩu đồ chơi tình dục. Theo đó, mặt hàng này sẽ chưa được kinh doanh tại Việt Nam. Việc nỗ lực nhập khẩu lậu và kinh doanh mặt hàng này tại thị trường Việt Nam là vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm: Mua ô tô chậm đăng ký bị xử phạt bao nhiêu tiền theo nghị định 100/2019

Tư vấn miễn phí