Những điều cần biết khi tân sinh viên thuê nhà trọ tại các thành phố lớn

Thuê phòng, thuê phòng trọ, phòng trọ cho thuê, phòng trọ giá rẻ...vô vàn từ khóa này được cập nhật phải nói là liên tục trong những ngày chuẩn bị bắt đầu cho năm học mới, đặc biệt là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Kể cả là quá trình học tập, lao động trong năm, các từ khóa này vẫn luôn hót hòn họt. Thế nhưng, thậm chí là rất nhiều người đã sống ở các khu vực này 2,3 năm, vấn đề này vẫn được xem là khó giải quyết vì có nhiều điều thuộc dạng “ thâm cung bí xử”.

Tôi cũng từng là người như vậy. Cảm giác hoài nghi và lo sợ luôn luôn xâm chiếm mọi suy nghĩ của chúng ta khi bắt đầu tìm đến nơi ở mới. Tâm lý của một tân sinh viên thuê nhà trọ là: Làm sao cho phù hợp với nhu cầu, làm sao cho rẻ, làm sao cho an toàn, làm sao để không bị lừa… Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chỉ có một, và mỗi người trong chúng ta, rất may mắn để được một lần là Sinh viên. Vậy nên, để cuộc đời sinh viên có ý nghĩa và để làm sao chúng ta sẽ luôn mỉm cười khi nghĩ đến “ Một thời đã xa” ấy. Hãy lắng nghe chia sẻ của tôi. Dù nhiều hay ít cũng sẽ giúp bạn ít nhiều.

TIỀN ĐÂU LÀ ĐẦU TIÊN: CÁC BẠN PHẢI XÁC ĐỊNH KHU VỰC NÊN THUÊ:

Ngay từ lúc nhận giấy báo nhập học, các bạn Tân sinh viên cũng biết được địa chỉ trường mình nằm ở đâu. Đối với một số trường có đến 2,3 cơ sở thì năm thứ nhất sinh viên thường học ở đâu. Tùy thuộc vào địa chủ của trường mà nên thuê phòng trọ khu vực ở đó.

Tốt nhất là khoanh vùng quanh khu vực trường học khoảng 1,2,3km thôi, đạp xe đi học cho gần, càng gần càng đỡ mất sức, đỡ ăn nhiều ( Thời của mình là ăn bao nhiêu cũng không thấy no vì phải đạp xe 7km đi học ngày hai bận từ Phú Đô đến ĐH Luật HN). Hoặc những bạn thường xuyên đi thư viện hoặc tham gia các câu lạc bộ của trường thì các bạn cũng nên ở gần vì giờ giấc hoạt động của xe buýt cũng có nhiều hạn chế thì khoảng cách 1,2,3km là hợp lý nhất.

Hiện nay ở gần các trường Đại học đều có cho thuê phòng trọ hoặc căn hộ chung cư mini phù hợp với sinh viên. Các bạn cũng nên lưu tâm với những địa chỉ này, vì các bạn khi đi thuê cũng sẽ được san sẻ tiền thuê, mà không gian sinh hoạt cũng ok lắm.

TÌM HIỂU KỸ THÔNG TIN VÀ KIỂM TRA PHÒNG TRỌ SẮP THUÊ

Các bạn sẽ tìm hiểu kỹ bằng cách nào?

Đơn giản nhất là làm một ly trà đá đầu xóm trọ. Hỏi do những anh chị, ông bà chủ quán ( Được xem là tình báo, điệp viên nằm vùng) về an ninh, trật tự an toàn xã hội, về những người làm chủ nhà. Tất nhiên là không phải ai cũng share thông tin cho các bạn. Tuy nhiên, các bạn cứ hỏi và nên hỏi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đâm thẳng vào sào huyệt, hỏi những bậc lão thành cách mạng đi trước bằng những câu hỏi rất là dễ thương: “ Anh ơi, chị ơi! Anh chị cho em hỏi thăm chút xíu…” Nghe vậy thôi là người ta đã thích rồi, xồn xồn ra hết.

Sau khi thực hiện việc hỏi thông tin bên lề, giờ là lúc ta đánh vào trọng tâm. Những vấn đề thường trực cần phải xem xét là: Tiền phòng bao nhiêu/tháng? Giá điện – nước? Thời gian đóng – mở cửa? Nhà vệ sinh kín đáo hay thuộc dạng Big Open? Đường đi lối lại an ninh có đảm bảo không? Đêm đói có được ra ngoài mua gói mỳ và 2 quả trứng không?…

sinh viên thuê nhà trọ

Xem thêm: Những ngành nghề phát triển trong tương lai ở Việt Nam

LÀM HỢP ĐỒNG HAY KHÔNG CẦN LÀM HỢP ĐỒNG:

Trước khi thì sao cũng được, nhưng bây giờ tối thiểu cũng phải là cái Biên bản bỏ túi nhé. Tại sao lại như vậy? Mời các thiếu niên anh hùng tham khảo tiếp.

Thông thường khi thuê nhà trọ, rất rất ít người làm hợp đồng, vì giá trị không lớn và niềm tin thì thuộc dạng bất tử. Cháu cứ vào mà ở? Đáng *** bao nhiêu mà lừa bịp bọn mày làm gì. Chú/cô không thích làm hợp đồng, nhì nhằng giấy tờ mà cũng không thực tế.

Nhưng! Nhưng nhé. Các bạn sẽ không đảm bảo được quyền lợi tối thiểu. Và trong trường hợp xấu nhất, đó là khi đùng đùng bị đuổi ra đường, các bạn chẳng biết vin vào đâu cả. Bố Mẹ thì ở quê, anh em thì không ở gần. Anh em chiến hữu thì lo cho anh em còn chưa được. Còn mỗi tự thân vận động. Lúc này, hợp đồng là thứ cứu vãn được tình thế duy nhất. Thậm chí trong trường hợp bị lừa bịp, các bạn có thể trình hợp đồng đó lên Công an phường để được hỗ trợ, can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi và sự công bằng cho các bạn.

SINH VIÊN THUÊ NHÀ TRỌ – CHIẾN HỮU 

Câu nói trước tiên tôi muốn nói với các bạn, đó là: Kể cả sau này ra trường, các bạn dù nhiều hay ít cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những chiến hữu sẽ chung mâm, chung bát, chung trăn, chung giường với các bạn.

Vậy nên, muốn cuộc đời sinh viên có ích và nhiều kỷ niệm đẹp. Các bạn nên chọn kỹ chiến hữu nhé. Xin nói thẳng là vô vàn kiểu chiến hữu, tôi không thể kể hết được. Nhưng như ông bà ta đã dạy: “ Gần mực thì đen, gần đền thì rạng”. Chiến hữu ưa thích của mình là PHẢI BIẾT CHƠI – PHẢI CHỊU HỌC – BIẾT NGHĨ CHO GIA ĐÌNH. Tuy là khó, nhưng cố tìm thì vẫn có đấy. Vì đa phần là mỗi bạn sinh viên đều có mơ ước hoài bão riêng cho bản thân, nhưng điều mà các bạn ấy tôn thờ nhất có lẽ thì vẫn chỉ là GIA ĐÌNH thôi.

Ít chia sẻ về việc sinh viên thuê nhà trọ này, rất mong các bạn trẻ lưu ý. Mong là đời sinh viên trong vòng 4,5 năm. Có bạn thì 6,7 năm sẽ đong đầy kỷ niệm, đáng nhớ. Mặc dù cuộc đời không cho chúng ta cái gì, nhưng mỗi chúng ta sẽ luôn có hướng đi cho riêng mình. Và, không ai đánh thuế giấc mơ cả. Cứ mơ mộng và nỗ lực với những điều mà các bạn hằng hướng tới. Tôi tin là các bạn sẽ đạt được, dù nhiều hay ít. Có còn hơn không!!!

Thân ái!

Tư vấn miễn phí