Quy định về khai báo khóa chất theo quy định hiện hành

Như các bạn đã biết, hóa chất là một trong những nguyên vật liệu độc hại, có đặc tính nguy hiểm cao. Vì vậy nhà nước đã có quy định bắt buộc phải khai báo hóa chất khi đưa vào Việt Nam, với mục đích kiểm tra, rà soát nguồn hóa chất đó, tránh tình trạng nhập khẩu không đúng quy định và tràn lan trên thị trường. Vậy các quy định về khai báo khóa chất bao gồm những nội dung nào? Các bạn hãy cùng Công Ty Luật Trung Tín tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm chính xác về hóa chất

Quy định về khai báo khóa chất theo quy định hiện hành. Trong thực tế, hóa chất được chia làm hai loại đó là hóa chất và hóa chất nguy hiểm, với hai khái niệm riêng biệt và cụ thể như sau:

quy định về khai báo hóa chất

Khai báo hóa chất là gì?

+ Hóa chất là dạng hợp chất, đơn chất hay có thể là dạng hỗn hợp được con người khai thác hoặc tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo.

+ Hóa chất nguy hiểm là dạng hóa chất mà trong đó có bao gồm 1 hoặc 1 số các đặc tính nguy hiểm đã được quy định theo nguyên tắc phân loại của hệ thống hài hòa toàn cầu về vấn đề phân loại và ghi nhãn hóa chất đó là: Có tính oxi hóa mạnh, dễ nổ, dễ cháy, tính ăn mòn cao, độc cấp tính, độc mãn tính. Và một số trường hợp ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của con người như gây ung thư hay có nguy cơ gây ung thư, có kích ứng với con người, làm biến đổi gen, không tốt cho sức khỏe sinh sản, tích lũy sinh học, gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.

Hóa chất phải thực hiện khai báo

Hóa chất bắt buộc phải khai báo đã được quy định rõ trong danh mục các chất phải khai báo tại Phụ lục V trong nghị định số 113/2017/NĐ-CP và các hỗn hợp có chứa các chất trong danh mục các chất phải khai báo.

Hóa chất không phải thực hiện khai báo

Hóa chất không phải thực hiện khai báo thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Những loại hóa chất nào thuộc diện không phải khai báo?

–   Các loại hóa chất được sản xuất hoặc nhập khẩu để phục vụ an ninh, quốc phòng nhằm ứng phó các sự cố do thiên tai, dịch bệnh gây nên trong trường hợp khẩn cấp.

– Các loại hóa chất là tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ hoặc vật liệu nổ công nghiệp và các loại hóa chất đã được nhà nước cấp phép sản xuất, nhập khẩu.

– Hóa chất được nhập khẩu dưới 10kg trong 1 lần nhập khẩu. Tuy nhiên trường hợp miễn trừ nêu tại điểm này không áp dụng cho các loại hóa chất đã quy định hạn chế sử dụng, sản xuất kinh doanh công nghiệp.

– Hóa chất là nguyên liệu dùng trong sản xuất thuốc và đã có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Trong đó nguyên liệu sản xuất thuốc là dược phẩm dùng để sản xuất theo hồ sơ đăng ký thuốc và đã có giấy lưu hành thuốc trên thị trường Việt Nam.

– Và các loại hóa chất là nguyên liệu dùng để sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và đã có giấy chứng nhận đăng  ký thuốc bảo vệ thực vật tại VIệt Nam.

Khai báo hóa chất được thực hiện thông qua hình thức nào?

Khai báo hóa chất bao gồm khai báo các loại hóa chất nhập khẩu và khai báo hóa chất sản xuất. Trong đó hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu lại bao gồm khai báo trực tiếp và khai báo thông qua mạng điện tử.

Trong quá trình thực hiện khai báo, các cá nhân, tổ chức, đơn vị đề nghị cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất sản xuất hoặc nhập khẩu có thể lựa chọn 1 trong hai hình thức khai báo này.

quy định về khai báo hóa chất

Hình thức khai báo hóa chất thông qua mạng trực tuyến

Trách nhiệm của các tổ chức cá nhân khi đề nghị cấp giấy xác nhận

+ Các cơ quan tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính chính xác, trung thực của tất cả các nội dung đã khai báo trong bản khai báo hóa chất, kể cả trong trường hợp được người nhập khẩu hoặc người sản xuất ủy quyền.

+ Các cơ quan tổ chức tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy xác nhận kiểm tra tình hình thực tế trực tiếp tại cơ sở sản xuất, nhập khẩu hóa chất.

+ Đảm Bảo nộp đủ tất cả các loại lệ phí đã được quy định bởi pháp luật.

Trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận

+ Hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện các nội dung yêu cầu để được cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất.

+ Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và cấp giấy xác nhận cho các tổ chức, cá nhân thực hiện sản xuất hoặc nhập khẩu hóa chất theo đúng định của nhà nước khi bộ hồ sơ đó đáp ứng được quy định về khai báo hóa chất.

Đó là một vài thông tin về quy định về khai báo hóa chất đã được Công Ty Luật Trung Tín tổng hợp khá đầy đủ và chi tiết. Mong rằng với những thông tin này, các đơn vị tổ chức kinh doanh, sản xuất hóa chất đã tích lũy thêm cho mình những yếu tố cần thiết và nếu có bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của Luật Trung Tín luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Xem thêm: Thông tư về quản lý mỹ phẩm 

Tư vấn miễn phí