Quy định về thuế nhà thầu tại Việt Nam, cần hỗ trợ tư vấn, LH 0989232568

Chắc hẳn bạn đã một lần nhìn thấy cụm từ FCT (hay còn gọi là thuế nhà thầu). Thế nào là thuế nhà thầu? Đây có phải là một chế định đặc thù không? Pháp luật Việt Nam quy định về thuế nhà thầu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

FCT (thuế nhà thầu) là gì?

Thuế nhà thầu (FCT) là một loại thuế áp dụng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu nhập từ các hoạt động cung cấp dịch vụ hoặc dịch vụ liên quan đến hàng hóa tại Việt Nam.

Thuế nhà thầu bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Tất cả các loại thuế này để được áp dụng theo quy định của thuế nhà thầu mà không phải quy định theo thông tư hướng dẫn từng loại thuế.

Ví dụ, khi tính thuế giá trị gia tăng trong trường hợp FCT, doanh nghiệp phải tính theo thuế nhà thầu mà không phải là thông tư hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng.

Vì tính chất phức tạp và là một trong các loại thuế “khó”, doanh nghiệp cần được trang bị kỹ lưỡng các thông tin về thuế nhà thầu, đặc biệt là trong hoạt động kế toán.

Các đối tượng phải chịu quy định về thuế nhà thầu

Theo quy định tại điều 1 và điều 6 Thông tư 103/2014/TT-BTC, các đối tượng phải chịu thuế nhà thầu bao gồm:

Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài)

–  Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.

Cách tính thuế nhà thầu

+ Đối với thuế giá trị gia tăng:

Chúng ta có công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ % tính thuế

Lưu ý: Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài trong trường hợp thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo hình thức trực tiếp sẽ không được khấu trừ GTGT đầu vào.

+ Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp:

Chúng ta áp dụng công thức sau:

Số thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ % tính thuế

Lưu ý: doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là toàn bộ doanh thu (bao gồm tất cả các khoản chi phí do doanh nghiệp Việt Nam trả thay) trừ đi thuế giá trị gia tăng.

Đối với từng trường hợp cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ hotline 0989 232 568  hoặc email luattrungtin@gmail.com để được tư vấn cặn kẽ.

Trên đây là một số thông tin về thuế nhà thầu. Luật Trung Tín nhận tư vấn, hỗ trợ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm: Các trường hợp không được góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Tư vấn miễn phí