Sàn giao dịch thương mại điện tử không đăng ký với Bộ Công thương có bị phạt?

Thưa Luật sư, tôi đã đọc bài tư vấn trước của Luật sư và được biết, cá nhân cũng có quyền mở website bán hàng. Tôi đang có nhu cầu mở một website bán đồ gia dụng. Luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi thành lập website hoạt động như Sàn giao dịch thương mại điện tử ( e-commerce) nhưng không đăng ký với Bộ Công Thương có bị phạt không? Cảm ơn Luật sư.

(Email: thanhha****@gmail.com)

Luật Trung Tín trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật Trung Tín. Luật sư của chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn về việc thành lập website bán hàng nhưng không đăng ký với Bộ Công thương có bị phạt? Cụ thể, ở đây bạn muốn thành lập một website bán đồ gia dụng, nhưng đang băn khoăn nếu không đăng ký với Bộ Công thương thì có bị phạt hay không?

Dựa trên câu hỏi của bạn và căn cứ vào quy định của pháp luật, Luật sư của chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp luật

Nghị định 52/2013/NĐ-CP về hoạt động thương mại điện tử ( hướng dẫn Luật giao dịch điện tử)

Thông tư 21/2018/TT-BCT hướng dẫn Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về hoạt động thương mại điện tử.

Lời tư vấn của Luật sư:

Căn cứ vào Điều 21 Thông tư 21/2018/TT-BCT, Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, các loại website phải đăng ký với Bộ Công Thương là:

⇒ Dịch vụ cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử: đây là website giúp thương nhân hoặc tổ chức không sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có thể buôn bán hàng hóa thông qua mạng internet (có trả phí thuê gian hàng hoặc không)

⇒ Dịch vụ khuyến mại trực tuyến: là website cung cấp dịch vụ khuyến mại cho thương nhân hoặc tổ chức khác theo điều khoản hợp đồng của dịch vụ khuyến mại.

⇒ Dịch vụ đấu giá trực tuyến: là website cho phép thương nhân hoặc tổ chức không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá hàng hóa trên đó.

Trước đây, theo quy định tại điều 8 Thông tư 47/2017/TT-BCT, website bán hàng sẽ phải thông báo với Bộ Công Thương. Việc yêu cầu thương nhân, tổ chức đăng ký website với Bộ Công thương nhằm hỗ trợ việc quản lý của Nhà nước trong quan hệ giao thương của thương nhân, tổ chức với nhau trong xã hội.

Đây là phương thức để Nhà nước chuẩn hóa thông tin, điều kiện, điều khoản giữa người mua và người bán trên môi trường mạng. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, hạn chế tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đối với thương nhân, tổ chức sở hữu website bán hàng, việc đăng ký với Cơ quan Nhà nước và được công nhận sẽ giúp thương nhân, doanh nghiệp tăng mức độ uy tín với khách hàng và có lợi cho việc xây dựng thương hiệu của mình.

Hành vi lập sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng không đăng ký với Bộ Công thương

Theo quy định 185/2013/NĐ-CP, trong trường hợp vi phạm thiết lập website thương mại điện tử, bạn sẽ bị:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu thiết lập website mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa xác nhận đăng ký theo quy định

Một số hình phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 12 tháng, buộc thu hồi tên miền “.vn” của website.

Tuy nhiên, khi thông tư 21/2018/ TT- BCT thay thế cho thông tư 47/2017/TT – BCT, quy định tại điều 8 thông tư 47/2017/TT-BCT về vấn đề đăng ký website đã bị bãi bỏ.

Theo quy định mới, không phải tất cả các website phải đăng ký với Bộ Công Thương. Ngoài 03 loại website trên, các website bán hàng khác không phải đăng ký.

Trong trường hợp của bạn, website bạn dự định thành lập nhằm mục đích bán hàng gia dụng. Đây là loại website bán hàng trực tuyến không thuộc 03 trường hợp trên. Vì vậy, trường hợp của bạn không bắt buộc phải đăng ký website. Nếu bạn không đăng ký cũng sẽ không bị xử phạt.

Hi vọng với những thông tin Luật Trung Tín đã cung cấp, các vướng mắc của bạn đã được giải quyết và giúp bạn có định hướng tốt trong quá trình kinh doanh của mình.

Liên hệ tư vấn với chúng tôi theo thông tin sau: Hotline: 0989 232 568 Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Thành lập công ty công nghệ thông tin, hướng dẫn thủ tục đăng ký

Tư vấn miễn phí