Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ và Sổ hồng là các loại giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi hộ gia đình, cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, rất nhiều người chưa hiểu Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Hai loại sổ này khác nhau như thế nào mà có người được nhà nước cấp sổ đỏ, người lại được nhà nước cấp sổ hồng. Giá trị pháp lý của hai loại sổ này có giống nhau không? Vậy sổ hồng sổ đỏ là gì? Tại bài viết này, Luật Trung Tín sẽ cùng người đọc giải đáp những thắc mắc trên!

Xem thêm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì

sổ hồng sổ đỏ

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ ngữ rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhắc đến Sổ đỏ, mọi người sẽ nghĩ ngay đây là giấy tờ về đất đai. Tuy nhiên Sổ đỏ chỉ là tên dân dã của người dân đặt cho loại giấy tờ phụ thuộc vào màu sắc của nó. Tên gọi chuẩn của Sổ đỏ theo Pháp Luật Đất Đai phải là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay Sổ đỏ dùng để cấp riêng cho đất ở khu vực nông thôn, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đất dùng trong việc làm muối.

Hầu hết đối tượng được cấp Sổ đỏ là Hộ gia đình, có nghĩa là tại thời điểm được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tất cả các thành viên có tên trong hộ khẩu gia đình đều có quyền trên đất. Trên Sổ đỏ thường ghi thông tin của chủ sở hữu là Hộ gia đình ông/ bà:… Vì vậy, khi thực hiện giao dịch đất đai, cần phải có chữ ký của tất cả các thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp đất.

sổ hồng sổ đỏ

So sánh các tiêu chí quan trọng nhất để hiểu về sổ hồng, sổ đỏ theo quy định trước đây

Sổ hồng là gì?

Cũng tương tự như tên gọi của Sổ đỏ, Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của một loại giấy giấy tờ về đất đai. Sổ hồng có hai loại được ban hành ở giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn thứ nhất vào năm 2005, cơ quan Nhà nước bành Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Loại Sổ hồng này chỉ cấp riêng cho đất ở đô thị và căn hộ, chung cư.

Giai đoạn thứ hai vào năm 2009, cơ quan Nhà nước tiếp tục ban hành loại sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng này áp dụng cho tất cả các loại bất động sản, tài sản gắn liền với bất động sản trên phạm vi cả nước.

Hai loại giấy tờ này đều được xem là chứng thư pháp lý khẳng định chủ quyền với loại bất động sản mà cá nhân, tổ chức đó đang sử dụng.

Sổ đỏ và Sổ hồng khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, tất cả các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều là chứng thư pháp lý do cơ quan nhà nước phát hành, quản lý để công nhận quyền sử dụng đất, quyền tài sản gắn liền với đất cho các đối tượng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.Do ở mỗi giai đoạn quản lý đất đai, nhà nước ban hành những quy định khác nhau về giấy tờ đất đai nên có sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

 

TIÊU CHÍ PHÂN BIỆT

SỔ ĐỎ

SỔ HỒNG

Sổ hồng theo quy định cũ

Sổ hồng theo quy định mới

Căn cứ pháp lý

– Nghị định 64-CP;

– Thông tư 346/1998/TT-TCĐC về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông tư 13/2005/TT-BXD ngày 05/08/2005

Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009

Tên gọi đầy đủ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Thời điểm cấp

 Ngày 16/03/1988

Ngày 16/09/2005

Ngày 12/10/2009

Màu sắc của sổ

Màu đỏ đậm

Màu hồng cánh sen

Màu hồng cánh sen

Cơ quan ban hành

Bộ tài nguyên và môi trường ban hành

Bộ xây dựng ban hành

Bộ tài nguyên và môi trường ban hành

Đối tượng được cấp sổ

Chỉ cấp cho các loại đất ở khu vực nông thôn như đất ở, đất nông, lâm nghiệp, đất nôi trồng thủy sản và đất làm muối

Chỉ cấp cho loại đất ở khu vực đô thị và các căn hộ chung cư

Cấp cho tất cả các loại bất động sản trên phạm vi cả nước, không phân biệt nông thôn, đô thị hay căn hộ chung cư

Hiệu lực của sổ

Còn giá trị hiệu lực

Còn giá trị hiệu lực

Còn giá trị hiệu lực

 

Kết luận về sổ đỏ, sổ hồng

Thực tế, sổ đỏ, sổ hồng chỉ là tên gọi khác nhau của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về bản chất, hai loại giấy tờ này có giá trị pháp lý ngang nhau. Hiện nay, nhà nước đã thống  nhất sử dụng một mẫu giấy chứng nhận có bìa màu hồng cho tất cả các loại đất trên phạm vi cả nước.

Vì vậy giấy chứng nhận có bìa màu đỏ ( sổ đỏ) hiện nay không còn được phát hành nữa. Nhiều người hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bìa đỏ băn khoăn rằng loại giấy tờ này hiện nay còn sử dụng được không, có cần phải làm thủ tục chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng không? Câu trả lời của phía Luật Trung Tín là Sổ đỏ hiện nay vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được, không nhất thiết phải đổi sang sổ đỏ. Điều này được quy định rõ tại Luật Đất Đai 2013.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn luật mua bán nhà đất theo quy định mới nhất, LH 0989232568

Tư vấn miễn phí