Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Chuyện mua bán, chuyển nhượng nhà ở, đất đai và căn hộ chung cư hiện đang là giao dịch phổ biến có giá trị lớn. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên nghiệp thì quá trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đang gặp phải vô vàn khó khăn. Bài viết hôm nay của Luật Trung Tín sẽ đưa ra 1 số thông tin hữu ích để mọi người có thể tham khảo và tích lũy các thông tin cần thiết.

Xem thêm: Mua căn hộ chung cư, quy trình và thủ tục thực hiện cần lưu ý những gì?

Thủ tục chuyển nhượng trong trường hợp căn hộ chung cư đã có sổ hồng

Trong trường hợp căn hộ chung cư cần giao dịch đã được cấp sổ hồng thì các thủ tục mua bán, chuyển nhượng sẽ diễn ra đơn giản, dễ dàng và an toàn cho người được chuyển nhượng hơn so với trường hợp căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư bao gồm các bước sau đây:

chuyển nhượng căn hộ chung cư

Chuyển nhượng căn hộ chung cư có sổ hồng

Gặp gỡ, bàn luận về việc chuyển nhượng căn hộ chung cư

Như các bạn đã biết đây là bước đầu tiên trong bất cứ một giao dịch nào. Trong trường hợp mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư, trước khi thực hiện thỏa thuận thì người mua cần tìm hiểu rõ về tình trạng pháp lý của căn hộ đó. Tránh trường hợp căn hộ này đã được chuyển giao cho nhiều người, để chắc chắn người mua có thể tới phòng địa chính để tìm hiểu và xác định xem căn hộ đó có đủ điều kiện mua bán hay chuyển nhượng hay không. Sau khi xác nhận tính đảm bảo về tình trạng pháp lý của căn hộ, hai bên cần thảo luận thêm một số vấn đề sau:

 • Số tiền cần phải đặt cọc và các giấy tờ liên quan khi thực hiện giao dịch khoản đặt cọc đó.
 • Hợp đồng được công chứng trong bao lâu, chi phí công chứng bên nào phải chịu.
 • Thời gian cụ thể bên bán chuyển nhượng căn hộ cho bên mua.
 • Thống nhất chi phí các loại thuế xem bên nào phải trả những khoản nào bao gồm: Thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Tiến hành đặt cọc

 • Sau khi thỏa thuận và nhận được sự đồng tình của cả hai bên thì bên mua có trách nhiệm giao số tiền đặt cọc theo thỏa thuận trước đó cho bên bán và bên bán phải giao các giấy tờ liên quan đến căn hộ cho bên mua. Chú ý, khi thực hiện đặt cọc ngoài bên mua và bên chuyển nhượng thì cần có thêm 1, 2 người làm chứng và ký vào biên bản đặt cọc.
 • Nhưng để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên, Luật Trung Tín khuyên các bạn nên tới văn phòng công chứng để thực hiện. Tuy chúng sẽ mất 1 khoản phí nhưng sẽ là 1 phần rất nhỏ so với trường hợp rủi ro không may xảy ra.

Lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng hợp đồng đó

Sau khi đã hoàn thành xong hai bước ở trên, tiếp theo hai bên sẽ lập và công chứng hợp đồng mua bán theo bản có sẵn tại văn phòng công chứng. Để quá trình này diễn ra nhanh, gọn và đơn giản bên mua chuyển nhượng cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

chuyển nhượng căn hộ chung cư

Nên đến văn phòng công chứng để thực hiện các giao dịch

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư đúng quy định của pháp luật và trong trường hợp này đó là sổ hồng.
 • Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của chủ sở hữu căn hộ tại thời điểm hiện tại.
 • Bản vẽ chi tiết căn hộ được chuyển nhượng.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chủ hộ trong trường hợp người này đã có gia đình.
 • Tờ khai thuế trước bạ.

Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ mà chúng tôi vừa nêu bên trên, người chuyển nhượng cần chuẩn bị đầy đủ 2 bản bao gồm 1 ban chính và 1 bản photo đã được công chứng từ cơ quan có thẩm quyền. Hai bên hẹn ngày ký kết và công chứng hợp đồng.

Kê khai và nộp thuế

Để thực hiện kê khai và nộp các loại thuế đúng theo quy định của pháp luật thì bên chuyển nhượng cần chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã được công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của chủ hiện tại
 • Tờ khai phí trước bạ
 • Bản chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước và sổ hộ khẩu của bên mua và bên bán

Tính pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng sẽ bị mất giá trị nếu bạn không kê khai và nộp thuế trong vòng 10 ngày tính từ ngày ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng và bàn giao căn hộ

Để trở thành người sở hữu đúng theo quy định của pháp luật hiện hành thì người mua căn hộ cần đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại cơ quan nhà nước.

Nếu không có gì sai sót trong quá trình làm hồ sơ thì trong vòng 21 ngày kể từ ngày nộp thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Sau đó bên chuyển nhượng sẽ bàn giao chính thức cho bên mua.

Thủ tục đến đây là hoàn tất. Các bạn có thể thấy việc chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng chính chủ diễn ra rất đơn giản, bên cạnh đó các khoản chi phí cũng được rút gọn và tiết kiệm tối đa cho hai bên trong quá trình giao dịch.

Tư vấn miễn phí