Thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp, một số lưu ý lưu tâm

Thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp chi tiết nhất được nhiều gia đình tìm kiếm. Việc nắm rõ quy trình, thủ tục và các bước cụ thể sẽ giúp người mua tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Đồng thời tránh được những rủi ro và những vấn đề phát sinh không đáng có. Trong bài viết này, Đất Sài Gòn sẽ giới thiệu chi tiết thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp để các gia đình tham khảo.

Xem thêm: Quy định của pháp luật về mua chung cư trả góp theo pháp luật Việt Nam

Hình thức vay mua nhà trả góp

Hiện các ngân hàng tại Việt Nam đưa ra khá nhiều hình thức cho vay mua nhà chung cư trả góp. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 2 phương pháp sau:

thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp

Quy định cho việc mua chung cư trả góp

 • Vay thế chấp: là hình thức cho vay dùng chính căn nhà bạn định mua để thế chấp. Hoặc, người vay cũng có thể sử dụng các tài sản có sẵn khác. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể vay được số tiền lớn tùy theo giá trị tài sản đảm bảo, thời gian vay dài ngắn.
 • Vay tín chấp: Hình thức vay này khá tiện lợi, bạn không cần thế chấp tài sản mà chủ yếu dựa vào uy tín của mình. Nhược điểm là số tiền vay không quá lớn, thời gian vay ngắn, lãi suất cao.

Thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp chi tiết nhất

Với từng dự án căn hộ cụ thể, các chủ đầu tư thường có chương trình liên kết ngân hàng để hỗ trợ người mua nhà. Bạn nên chọn vay trả góp tại các ngân hàng liên kết này để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Quá trình trong việc chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục mua căn hộ chung cư trả góp cần có các điều kiện chi tiết ở dưới đây:

– Thông tin cá nhân:

 • CMND / Hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn hoặc độc thân …)

– Hồ sơ chứng minh mục đích vay

 • Đơn vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • Hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán nhà
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy tờ pháp lý của căn hộ / căn nhà bạn định mua
 • Bằng chứng thanh toán từng phần vốn chủ sở hữu

– Chứng từ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nguồn thu từ tiền lương: hồ sơ bao gồm hợp đồng lao động. Nếu nhận lương bằng chuyển khoản thì phải có sao kê tài khoản trả lương. Nếu nhận lương bằng tiền mặt thì cần có bảng lương và xác nhận lương của công ty.
 • Nguồn thu từ cho thuê tài sản: hồ sơ bao gồm hợp đồng cho thuê tài sản. Giấy tờ pháp lý nhà cho thuê, Hình ảnh tài sản cho thuê. Biên lai cho thuê 3 kỳ gần nhất.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh

– Các giấy tờ khác:

Nếu khách hàng vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán …

thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp

Các bước trong việc mua chung trả góp

Bước 2: Thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp – Thẩm định và định giá

Ở bước này, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, định giá tài sản đảm bảo của người vay. Nó có thể là một căn hộ để mua hoặc các tài sản khác.

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng, điểm tín dụng
 • Xác minh qua tổng đài điện thoại
 • Đánh giá thực tế nơi ở, nơi làm việc, cơ sở kinh doanh. Đi thực địa để đánh giá tài sản thế chấp

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra cùng lúc hoặc sau khi có quyết định cho phép làm thủ tục vay mua nhà. Về chi phí định giá, tùy thuộc vào ngân hàng bạn vay, chi phí do bạn trả hoặc ngân hàng. Việc định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở để xác định bạn có thể vay được bao nhiêu tiền.

Bước 3 Tiến hành giải ngân

Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay, ngân hàng sẽ thông báo gia hạn tín dụng và tiến hành thủ tục giải ngân khoản vay.

Bước 4 Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay, ngân hàng sẽ kiểm tra việc sử dụng tiền vay của bạn xem có đúng mục đích hay không. Đồng thời, séc này giúp ngân hàng đảm bảo bạn vẫn có đủ khả năng thanh toán. Sau thời hạn vay (20 hoặc 25 năm), ngân hàng sẽ thanh lý hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vay tín chấp.

Qua thủ tục mua nhà chung cư trả góp chi tiết nhất hi vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng cho mình.

Vậy là kết thúc quá trình tìm hiểu về thủ tục đăng ký mua chung cư trả góp mà Luật Trung Tín đã tổng hợp chi tiết. Nếu bạn đang muốn tư vấn hoặc cần đơn vị làm đầy đủ thủ tục mua chung cư trả góp đúng theo quy định. Hãy liên hệ ngay với Luật Trung Tín để được tư vấn cụ thể về hộ sơ cần thiết.

Tư vấn miễn phí