Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng, những quy định cần tìm hiểu ngay

Thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng như thế nào? Trong bài viết này, Luật Trung Tín sẽ làm rõ một số nội dung để quý vị tham khảo: Sổ đỏ và Sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước ban hành để công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên từ ngày 19/10/2009 Nhà nước đã thống nhất dùng một loại giấy tờ để áp dụng cho tất cả các loại đất, đó là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có bìa màu hồng cánh sen. Song song với đó, Nhà nước đã dừng toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận với bìa đỏ.

Thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng, loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bìa đỏ hay còn gọi là Sổ đỏ sẽ không thực hiện được những giao dịch liên quan đến đất mà bắt buộc phải chuyển sang Sổ hồng. Điều này khiến nhiều hộ gia đình, cá nhân dùng Sổ đỏ cũ khá hoang mang, lo lắng. Không biết liệu có bắt buộc phải đổi sổ hay không và thủ tục đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng được thực hiện như thế nào?

Xem thêm: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở

Có bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng không?

Như đã nói ở trên, Sổ đỏ và Sổ hồng đều là chứng thư pháp lý do cơ quan nhà nước ban hành để công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Vì vậy, giá trị pháp lý của hai loại giấy tờ này là ngang nhau.

Bên cạnh đó, Luật Đất Đai 2013 cũng quy định rất rõ những giấy tờ về đất được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày 19/10/2009 như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,… vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( Sổ hồng).

Cùng với đó, Luật cũng quy định những trường hợp đang sử dụng Giấy chứng nhận cấp trước ngày 19/10/2009 nếu có nhu cầu cấp đổi sang loại Giấy chứng nhận mới thì sẽ được nhà nước tạo điều kiện cấp đổi.

Căn cứ vào những quy định nêu trên có thể thấy, việc chuyển từ Sổ đỏ sang Sổ hồng hoàn toàn không phải là thủ tục bắt buộc mà là sự lựa chọn. Hộ gia đình, cá nhân nào hiện tại đang sử dụng Sổ đỏ vẫn có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai một cách bình thường.

thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Các trường hợp được phép thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Pháp Luật Đất Đai quy định các trường hợp được thực hiện cấp đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng như sau:

 • Người đang sử dụng các loại giấy chứng nhận được cấp trước ngày 19/10//2009  có nhu cầu đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới,
 • Giấy chứng nhận được cấp trước đó đã bị ố, nhòe, rách hay hư hỏng,
 • Trường hợp cần đo đạc để xác định lại diện tích, kích thước thửa đất,
 • Thay đổi thông tin của chủ sở hữu trên giấy chứng nhận trong trường hợp bất động sản là tài sản chung của vợ chồng nhưng trên giấy chứng nhận trước đó chỉ ghi tên một người, nay có nhu cầu cấp đổi để ghi cả họ tên vợ và họ tên chồng.

Theo đó, nếu hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thuộc một trong những trường hợp nêu trên hoàn toàn có thể yêu cầu nhà nước thực hiện việc chuyển đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng.

Các bước thực hiện thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Nắm rõ được các bước đăng ký chuyển từ Sổ đỏ sang Sổ hồng là việc rất cần thiết để việc thực hiện thủ tục dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, trước khi thực hiện, người sử dụng đất phải tìm hiểu trên các phương tiện thông tin hoặc lên trực tiếp cơ quan quản lý đất đai của địa phương để có sự chuẩn bị tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm làm Sổ đỏ cho khách hàng, Luật Trung Tín xin chia sẻ nhứng kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục chuyển đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • 01 đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK,
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang sử dụng,
 • Nếu người sử dụng đất yêu cầu cấp đổi sổ trong trường hợp Giấy chứng nhận đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì phải chuẩn bị thêm bản sao hợp đồng thế chấp để thay thế cho bản gốc,
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp người đứng tên trên Giấy chứng nhận không trực tiếp đi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận

Tùy từng địa phương mà cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ khác nhau. Vì vậy người dân phải tìm hiểu thông tin để lựa chọn một trong các cơ quan sau:

 • Nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường/ thị trấn nơi có đất  nếu người dân có nhu cầu
 • Nộp tại phòng một của nếu địa phương có phòng một cửa
 • Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và sử lý hồ sơ

 • Sau khi nhận được đơn đề nghị của người có nhu cầu cấp đổi sổ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.
 • Hồ sơ đã hợp lệ thì cán bộ phụ trách điền thông tin vào sổ tiếp nhận và gửi phiếu hẹn trả kết quả cho người nộp.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ phụ trách phải yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ. Và nếu từ chối hồ sơ sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận trả kết quả

 • Theo quy định của Luật, thời hạn giải quyết hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không quá 07 ngày làm việc, nếu địa phương thực hiện cấp đổi đồng loạt cho nhiêu người thì thời hạn giải quyết không quá 50 ngày.
 • Sau khi có kết quả, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ra thông báo cho người nộp đến cơ quan nhận kết quả. Hoàn thành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận từ Sổ đỏ sang Sổ hồng.

thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng

Chi phí chuyển từ Sổ đỏ sang Sổ hồng

Chi phí chuyển đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng là một trong những vấn đề mà người có nhu cầu đổi sổ quan tâm.  

 • Không phải trường hợp nào cấp đổi từ Sổ đỏ sang Sổ Hồng cũng mất phí. Theo quy định của Luật, trường hợp sổ được cấp trước ngày 19/10/2009 còn hiệu lực nhưng ngườ sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi sổ mới thì không cần mất phí.
 • Nếu người sử dụng đất không thuộc vào trường hợp trên thì phải nộp lệ phí cho nhà nước khi thực hiện việc cấp đổi sổ. Lệ phí chuyển từ Sổ đỏ sang Sổ hồng có sự khác biệt ở mỗi địa phương. Tuy nhiên, mức phí này chỉ giao động trong khoảng là từ 20.000- 50.000 VND/ lần.

Trên đây là những thông tin về thủ tục đổi sổ đỏ sang sổ hồng mà Luật Trung Tín đã đúc kết được trong quá trình nghiên cứu và làm việc thực tế. Về cơ bản việc thực hiện chuyển đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng không khó. Tuy nhiên, nếu người nộp hồ sơ không nắm được rõ các quy định của Luật cũng như các bước tiến hành sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Việc sai sót đó dù lớn hay nhỏ sẽ làm kéo dài quy trình đăng ký và dẫn đến rắc rối không cần thiết. Để tránh tình trạng đó,quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ sớm, nhanh và hiệu quả nhất.

Tư vấn miễn phí