Thuế đất phải đóng hàng năm là những loại tiền thuế nào?

Bác Trần Quang Ân đã gửi câu hỏi tới chúng tôi qua Zalo: 0989232568 với nội dung như sau: “ Tôi có dự định mua một đám đất ở Cầu Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa. Hiện nay, theo như hồ sơ địa chính thì đám đất của tôi có cả đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Tôi và gia đình khá băn khoăn không biết các loại thuế đất phải đóng hàng năm là những loại tiền thuế, phí nào? Tôi rất mong chờ vào sự trợ giúp của văn phòng và quý anh chị”.

Có thể bạn quan tâm: Nhà nước cho thuê đất trong những trường hợp nào?

Liên quan đến nội dung đề nghị tư vấn của bác Ân, văn phòng sẽ trả lời bác thông qua bài viết dưới đây. Trước tiên là chúng tôi sẽ trả lời ngay câu hỏi:

Thuế đất phải đóng hàng năm là những loại nào?

Hiện tại, những loại thuế và phí mà cá nhân, hộ gia đình sẽ/có thể phải đóng như sau ( 6 loại):

 1. Đóng tiền sử dụng đất,
 2. Đóng tiền thuê đất,
 3. Đóng tiền lệ phí trước bạ,
 4. Đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp,
 5. Đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp,
 6. Đóng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong đó, tổ chức, doanh nghiệp có thể phải đóng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 • Cũng theo đó, đóng tiền để sử dụng đất được quy định là một khoản tiền mà người mua hoặc là được giao đất có nghĩa vụ phải nộp để có quyền sở hữu/quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính này thì người được giao đất có các quyền theo quy định của pháp luật. Mức tiền sử dụng đất phải đóng được tính dựa trên diện tích đất và giá đất và thời hạn sử dụng đất.
 • Phương thức đóng tiền thuê đất là một hình thức mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có thể quyết định việc lựa chọn khi sử dụng đất của Nhà nước vào các mục đích khác nhau như sản xuất, kinh doanh…. Việc thu tiền thuê đất được thực hiện những hình thức khác nhau, cụ thể là có hai hình thức cơ bản: Hình thức thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm với hình thức thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Đơn giá thuê đất hiện mức chung được áp dụng là 1% giá đất, với mức tối đa là 3% giá đất.
 • Lệ phí trước bạ – LPTB là một khoản thu khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu và/hoặc quyền sử dụng tài sản với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các tài sản là nhà, đất, súng săn, súng thể thao, tàu thuyền, tàu bay, ô tô, xe máy…
  • Đối với thuế sử dụng đất nông nghiệp, theo quy định hiện hành thì loại thuế này đang được áp dụng là miễn đến hết ngày 31/12/2020 theo Nghị quyết số 55/2010/QH12, Nghị quyết số 28/2016/QH14 để thực hiện các chủ trương, các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng và nhà nước.
thuế đất phải đóng hàng năm

Theo quy định hiện hành có 6 loại thuế, phí đất phải đóng

 • Loại thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được áp dụng cho đất ở nông thôn, đất ở đô thị; đất sản xuất, đất kinh doanh phi nông nghiệp (cụ thể bao gồm: đất xây dựng các khu công nghiệp; đất làm mặt bằng để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất dùng để khai thác, chế biến khoáng sản; loại đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm) và đất phi nông nghiệp sử dụng vào các mục đích kinh doanh.
 • Loại thuế suất thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở áp dụng theo các mức biểu thuế luỹ tiến từng phần (mức thuế suất là 0,03%, 0,07% và 0,15%); đối với loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là 0,03%; đất sử dụng không đúng mục đích, loại đất chưa sử dụng theo đúng quy định là 0,15%; loại đất lấn, chiếm là 0,2%.
 • Thuế thu nhập cá nhân hình thành từ chuyển nhượng bất động sản là khoản tiền phải đóng trong quá trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trong đó bao gồm cả công trình xây dựng sẽ hình thành trong tương lai; thực hiện chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước; và các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức nào khác.
 • Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định theo cách thức được lựa chọn là giá chuyển nhượng từng lần. Giá chuyển nhượng bất động sản là giá được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng ngay tại thời điểm chuyển nhượng. Mức thuế suất đối đang áp dụng đối với với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến vấn đề thuế đất phải đóng hàng năm mà bác Ân và rất nhiều cá nhân khác có nhu cầu cần tham khảo, nghiên cứu. Rất mong rằng, những thông tin này sẽ góp phần hỗ trợ bác Ân và các cá nhân khác tìm hiểu đầy đủ trước khi thực hiện các kế hoạch của cá nhân và gia đình.

Xem thêm: Quy định về giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai

Tư vấn miễn phí