Tư vấn luật đất đai, những vấn đề quan trọng cần quan tâm

Đất đai là vấn đề quan trọng của mỗi người, mỗi gia đình. Nhằm cung cấp cho người dân các vấn đề pháp luật quan trọng liên quan đến lĩnh vực này, hôm nay, Luật Trung Tín sẽ nêu các vấn đề quan trọng về đất đai trong bài tư vấn luật đất đai sau đây.

Khái niệm về hộ gia đình sử dụng đất

Khi tư vấn luật đất đai, các Luật sư của chúng tôi nhận thấy rằng, đa phần người dân hiểu về khái niệm hộ gia đình sử dụng đất chưa thực sự chính xác.

Điều này có thể là do trước đây, các văn bản pháp luật liên quan đến đất đai chưa nêu rõ khái niệm này. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định tại khoản 29, điều 3 Luật đất đai năm 2013, khái niệm hộ gia đình sử dụng đất đã được làm rõ.

Cụ thể:

“Hộ gia dình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Như vậy, nếu thiếu một trong 3 yếu tố: quan hệ hôn nhân, huyết thông, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình; đang sống chung; có QSSD đất chung tạo thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất thì không được coi là hộ gia đình sử dụng đất.

Tư vấn luật đất đai về giao dịch chuyển quyền sử dụng đất

Theo khoản 10 điều 3 Luật Đất Đai 2013, giao dịch chuyển quyền sử dụng đất được hiểu là:

“Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kếm tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Về thời điểm được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013 thì thời điểm để thực hiện là khi có giấy chứng nhận. Nếu trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Việc chuyển quyền sử dụng đất do nhận thừa kế của người chưa đủ 6 tuổi phải do người đại diện theo pháp luật thực hiện, xác lập và đứng tên trên Giấy chứng nhận nhưng phải được ghi rõ là người đại diện của người nhận thừa kế. Nếu chưa đủ 18 tuổi muốn tự mình xác lập, thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất và đứng tên trên Giấy chứng nhận phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

tu-van-luat-dat-dai

Đất đai là đối tượng mang tính pháp lý cao nhất

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Mặc dù trong quy định của Luật Đất đai 2013, thời hạn “sang tên sổ đỏ” sẽ không quá 30 ngày làm việc. Tuy nhiên, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013, tại khoản 1 điều 61, thời hạn sang tên sổ đỏ không quá 10 ngày làm việc.

Chi phí sang tên sổ đỏ như thế nào?

Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Khi tư vấn luật đất đai về các vấn đề khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi khuyến cáo khách hàng kiểm tra các vấn đề sau:

+ Đất đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa?

+ Đât đó có tranh chấp hay không?

+ Quyền sử dụng đất có bị kê biên để đảm bảo thi hành án hay không?

+ Thời hạn sử đụng đất là bao lâu?

+ Nhà đất là tài sản chung hay tài sản riêng?

+ Nghĩa vụ tài chính tại thời điểm bán cụ thể, bên bán có nợ nghĩa vụ thuế, lệ phía với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay không? Đất có bị đem ra là tài sản thế chấp cho các khoản vay của bên bán hay không?

+ Bên bán có đang là bị đơn đối với các vụ án về tài sản không?

+ Giấy tờ tùy thân của bên bán còn hiệu lực hay không? Các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu.

Để được tư vấn cụ thể về tên doanh nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới:

Hotline 0989 232 568 – email luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Một số dịch vụ tư vấn luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Tư vấn miễn phí