Tư vấn luật nhà đất, những vấn đề pháp lý khi mua nhà chung cư

Luật Trung Tín cung cấp các vấn đề pháp lý khi mua nhà chung cư trong tiểu mục tư vấn luật nhà đất theo quy định hiện hành.

“An cư, lạc nghiệp” – đó là suy nghĩ truyền thống của người Việt Nam. Vì vậy, việc mua một căn nhà có ý nghĩa to lớn và quan trọng đối với mỗi người. Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn trong vấn đề này luôn “rình rập” người mua nếu bạn không nắm vững quy định của pháp luật và chưa tham khảo ý kiến tư vấn từ Luật sư. Trong bài viết dưới đây, Luật Trung Tín sẽ đưa ra 6 vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua nhà chung cư trong tiểu mục tư vấn luật nhà đất để giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải khi mua loại nhà này.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư

Dựa vào quy định tại điều 54 Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật Trung Tính liệt kê các loại giấy tờ mà người mua phải kiểm tra bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư có được thực hiện đầu tư xây dựng căn hộ đó hay không?
 • Giấy phép kinh doanh của các đại lý F1, F2 có ngành nghề kinh doanh bất động sản, có được thực hiện hoạt động môi giới hay không? (trong trường hợp chủ đầu tư phân phối cho các công ty môi giới bất động sản)
 • Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ đàu tư cho công ty môi giưới được pháp bán những căn hộ nào.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Đây là một loại giấu tờ rất quan trọng, thể hiện quyền được sử dụng phần đất đó của chủ đầu tư là hợp pháp. Nếu có GCN QSD đất thì sẽ không cso tranh chấp pháp lý về sau và dự án của chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp tại ngân hàng.

Quý khách có thể tham khảo thêm tại điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 hoặc liên hệ đến đường dây nóng 0989 232 568 của Luật Trung Tín để đươc hỗ trợ chi tiết.

Cam kết bảo lãnh của ngân hàng cho dự án

 • Căn cứ khoản 3 điều 1 thông tư 13/2017/TT-NHNN và điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014, cam kết bảo lãnh của ngân hàng cho dự án giúp bảo vệ quyền lợi của người mua khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không thực hiện được.
 • Khi đó, ngân hàng bảo lãnh sẽ cso trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư.

tư vấn luật nhà đất

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất

 • Giấy tờ này đảm bảo khi người mua nhà chung cư đi làm giấy tờ công nhận quyền sử dụng sẽ không bị vướng bởi chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.
 • Hồ sơ bao gồm các tài liệu thể hiện được việc chủ đầu tư đã đóng gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai, thuế sử dụng phần đất đó.

Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật

 • Giấy phép xây dựng là giấy tờ xác nhận chủ đầu tư được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Hợp đồng mua bán

 • Người mua cần lưu ý đến các thông tin trong hợp đồng, các điều khoản phải rõ ràng, dễ hiểu.
 • Lưu ý:
  • Đơn vị tiền tệ phải là Việt Nam Đồng. Hiện nay, luật pháp Việt nam chưa công nhận các đơn vị tiền tệ khác. Vì vậy, nếu trong hợp đồng là đơn vị tiền tệ khác thì khi xảy ra tranh chấp sẽ không được tòa án chấp nhận.
  • Tiến độ thanh toán đi liền với tiến độ hoàn thành dự án. Luật Trung Tín khuyến nghị người mua nên giữ lại ít nhất 5% giá trị hợp dồng cho đến khi nhận được bàn giao đầy đủ sổ hồng (giấy tờ chúng nhận quyền sở hữu căn hộ).
  • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền
  • Có thỏa thuận rõ ràng về phụ phí các dịch vụ

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư về vấn đề mua bán nhà đất và tư vấn luật nhà đất. Luật Trung Tín nhận tư vấn, hỗ trợ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Trung Tín xin vui lòng liên hệ qua:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Tư vấn luật miễn phí tại Hà Nội, phục vụ 24/7

Tư vấn miễn phí