Đăng ký thuế điện tử, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký khi nào?

Trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay, hầu hết tất cả mọi thứ đều có thể xử lý thông qua mạng internet. Bởi vậy nộp thuế điện tử trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Vậy đăng ký thuế điện tử khi nào? Và các thông tin có liên quan đến thuế điện tử ra sao chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết được tổng hợp bởi Công Ty Luật Trung tín ngay sau đây để bổ sung thêm các kiến thức mà mình chưa biết nhé.

Xem thêm: Thành lập công ty – dịch vụ thế mạnh của Luật Trung Tín

Thuế điện tử là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm về thuế điện tử chúng ta cần hiểu, thuế tức là khoản phí bắt buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước của các cá nhân, tổ chức mang trong mình nghĩa vụ phải thực hiện đối với nhà nước. Chúng phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật đã được nhà nước thông qua và ban hành, không mang tính chất dối trá, lừa gạt và hoàn trả trực tiếp cho những đối tượng phải nộp thuế.

Còn nộp thuế điện tử là hình thức nộp tiền vào ngân sách nhà nước thông qua phương thức trực tuyến trên cổng thông tin của các cơ quan thuế trên cả nước và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nhanh nhất.

Do vậy, có cách hiểu đơn giản và ngắn gọn nhất: Thuế điện tử chính là NỘP THUẾ QUA HỆ THỐNG ĐIỆN TỬ CỦA CƠ QUAN THUẾ.

Lợi ích của phương thức nộp thuế điện tử

Có thể thấy phương thức này đang dần phổ biến hơn rất nhiều tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ 4.0 có mặt trên tất cả mọi thứ như hiện nay. Vậy lý do nào giúp chúng được mọi người yêu thích tới vậy?

 • Đầu tiên bạn có thể nhận thấy sự tiện lợi của thế điện tử. Nếu như ngày trước người có nghĩa vụ đóng thuế phải đến tận chi cục thuế hay cơ quan thuế để nộp thì hiện nay có thể nộp ở bất cứ đâu kể cả bạn đang không ở trên lãnh thổ Việt Nam. Điều kiện duy nhất để thực hiện nghiệp vụ này đó là điện thoại, máy tính của bạn phải được kết nối mạng.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phi phí đi lại của mọi người. Hơn nữa quá trình nộp thuế cũng diễn ra nhanh chóng, đơn giản không mất công chờ đợi.
 • Nếu như thực hiện nộp thuế theo phương thức thủ công bạn chỉ có thể đến chi cục thuế vào giờ hành chính thì với thuế điện tử bạn có thể thanh toán ở bất cứ thời gian nào kể cả ngày nghỉ. Ngân hàng Thương Mại sẽ xác nhận kết quả giao dịch thành công ngay khi gửi giấy nộp tiền.
 • Khi đăng ký thuế điện tử, các cá nhân tổ chức ngoài việc nộp thuế ra còn được sử dụng các dịch vụ các nhân khác nếu như được ngân hàng Thương Mại cho phép.

Đăng ký thuế điện tử khi nào?

đăng ký thuế điện tử

Đăng ký thuế điện tử khi nào?

Không phải các đơn vị, tổ chức cá nhân nào cũng có thể nộp thuế điện tử. Để đăng ký thuế điện tử bên có nghĩa vụ đóng thuế cần đảm bảo có đủ các điều kiện sau đây:

Đối với các doanh nghiệp

 • Các tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp có chứng thư số còn hiệu lực được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực có chữ ký số.
 • Có kết nối mạng và địa chỉ email để cơ quan thuế liên lạc được.
 • Đã đăng ký, kê khai thế trên cổng thông tin điện tử chính thức của chi cục thuế.
 • Có tài khoản ngân hàng thương mại được liên kết và cung cấp dịch vụ từ Tổng cục thuế. Đồng thời tài khoản này phải thuộc địa bàn quản lý của Chi cục thuế hay Tổng cục thuế trên phạm vi cả nước.

Đối với các cá nhân

 • Các cá nhân đã được chi cục thuế cấp mã số thuế;
 • Có mạng internet;
 • Email, số điện thoại.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trên thì mới có thể đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

Vậy đăng ký thuế điện tử có phải loại hình bắt buộc không?

đăng ký thuế điện tử

Nộp thuế điện tử có bắt buộc không?

Mặc dù mang nhiều lợi ích là vậy nhưng một số doanh nghiệp trên nước ta vẫn đang thắc mắc không biết nộp thuế điện tử có bắt buộc hay không? Trước khi giải đáp câu hỏi này các doanh nghiệp, tổ chức có thể tham khảo qua Công văn 16132/BTC-TCT về đẩy mạnh triển khai phương thức nộp  thuế điện tử của Tổng cục thuế.

Theo công văn 16132/BTC-TCT nhà nước đã ban hành, hiện nay đã có hơn 90% trên tổng số các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước đã đăng ký tham gia nộp thuế điện tử nhưng số chứng từ nộp thuế, số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức điện tử còn rất hạn chế. Bởi vậy trong công văn, Bộ tài chính đã đề nghị UBND các tỉnh/thành phố tiếp tục quan tâm, động viên các doanh nghiệp về việc nộp thuế điện tử như:

 • Chỉ đạo, hỗ trợ cơ quan thuế và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tuyên truyền, phối hợp và triển khai nộp thuế điện tử cho các doanh nghiệp.
 • Chỉ đạo ngân hàng thương mại bắt đầu từ tháng 12 năm 2015 chỉ chấp nhận nộp thuế qua hình thức điện tử.

Như vậy, qua các thông tin trên thì việc nộp thuế điện tử ở thời điểm hiện tại đã là điều bắt buộc.

Trên đây là các thông tin liên quan đến câu hỏi đăng ký thuế điện tử khi nào? Công Ty Luật Trung Tín hy vọng bài viết này đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Và nếu có điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Tư vấn miễn phí