Giải đáp về thuế nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành

Thuế nhà đất được hiểu là loại thuế gián thu áp dụng đối với nhà đất ở, đất xây dựng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và giải đáp về thuế nhà đất để các bạn nắm bắt rõ ràng hơn !

Câu hỏi 1: Tôi có mua một mảnh đất ở nông thôn trị giá 350 triệu đồng. Khi đi sang tên, người ta kêu tôi khai thuế và đóng thuế. Tôi thấy có các loại thuế là thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ đất. Tôi không hiểu thuế trước bạ là gì? Phải đóng bao nhiêu tiền? Có được miễn thuế không? Vì hiện nay, thu nhập của tôi chỉ khoảng 4 triệu đồng/ tháng. Mong Luật sư tư vấn thêm.


Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn, Luật sư của chúng tôi giải đáp như sau:

¤ Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân và bên mua phải nộp thuế trước bạ (hay còn gọi là lệ phí trước bạ). Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Bạn có thể hiểu đơn giản lệ phí trước bạ là khi đi đăng ký quyền sở hữu tài sản của mình thì sẽ phải nộp thêm một khoản phí cho cơ quan đăng ký để sở hữu tài sản.

¤ Xem thêm: Tư vấn thuế thu nhập cá nhân, các khoản chịu thuế và những điều cần biết

¤ Trong trường hợp của bạn, đó là lệ phí để đăng ký quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất. Về cơ sở pháp lý của lệ phí trước bạ, bạn có thể tham khảo tại thông tư 301/2016/TT-BTC. Thông tư quy định tổ chức, cá nhân (bao gồm cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ thì phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

¤ Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, bạn tham khảo cụ thể tại Điều 5 Thông tư số 301/2016/TT-BTC.

¤ Trong trường hợp của bạn, không rõ khu vực mảnh đất mà bạn mua có được quy định là vùng khó khăn nên chúng tôi không chắc chắn về việc bạn có được miễn thuế trước bạ. Nếu trong trường hợp mảnh đất bạn mua ở khu vực là vùng khó khăn thì bạn sẽ được miễn thuế trước bạ theo quy định của pháp luật.

¤ Về thuế thu nhập cá nhân, trong trường hợp này là thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản nhà đất. Loại thuế này là thuế chuyển quyền sử dụng trước đây, nay là thuế thu nhập cá nhân. Mức thu là 2% trên tài sản chuyển nhượng.

Câu hỏi số 2: Chào đội ngũ luật sư của công ty Luật Trung Tín, tôi là Cường. Tôi có vấn đề thắc mắc cần luật sư tư vấn giúp tôi. Hiện nay, tôi có thuê một mảnh đất để xây nhà xưởng. Tôi chưa nắm rõ quy định của pháp luật hiện hành về thuế nhà đất như thế nào? Mong được luật sư tư vấn. Chân thành cảm ơn!


Chào anh,

Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định về thuế nhà đất mà là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Anh có thể tham khảo thêm tại quy định tại điều 2 luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010. Theo quy định này thì đối tượng chịu thuế sẽ bao gồm:

¤ Thứ nhất, đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

¤ Thứ hai, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở, sản xuất kinh doanh; đất khai thác chế biến, khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng làm đồ gốm; đất phi nông nghiệp được quy định tại điều 3 của luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh.

¤ Có thể dựa vào các quy định tại điều khoản này và các văn bản hướng dẫn thi hành để tiến hành thủ tục kê khai và đóng thuế. Nếu anh vẫn còn thắc mắc thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài hoặc qua email luattrungtin@gmail.com.

Câu hỏi số 3: Chào luật sư, tôi là thương binh có tỷ lệ thương tật 80%. Vừa qua, tôi có bán một mảnh đất cho người hàng xóm. Tôi không biết mình có phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ hay không? Nhờ luật sư tư vấn.


Chào bác,

Với câu hỏi của bác chúng tôi đưa ra lời tư vấn như sau:

Về thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân 2017 thì những loại thu nhập sau sẽ được miễn thuế:

¤ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau;

¤ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất;

¤ Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được nhà nước giao đất;

¤ Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau;

¤ Thu nhập của hộ gia đình cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chưa qua sơ chế thông thường;

¤ Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân được nhà nước giao để sản xuất;

¤ Thu nhập từ lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;

¤ Thu nhập được kiều hối;

¤ Phần tiền lương làm việc ban đêm làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật;

¤ Tiền lương hưu cho bảo hiểm chế độ xã hội chi trả;

¤ Thu nhập từ học bổng;

¤ Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ;

¤ Tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật;

¤ Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận hoạt động vì mục đích từ thiện nhân đạo;

Như vậy, khi chuyển nhượng bất động sản pháp luật quy định, thương binh và bệnh binh không được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ: Quy định tại điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC, trường hợp thương binh, bệnh binh không thuộc đối tượng được miễn phí lệ phí trước bạ.

Trên đây là những tư vấn của Luật Trung Tín giải đáp về thuế nhà đất. Nếu Quý khách cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua:

Hotline: 0989 232 568Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí