Luật bảo hiểm thất nghiệp, Luật Trung Tín tư vấn miễn phí

Cập nhật các quy định, thay đổi, vấn đề quan trọng nhất của luật bảo hiểm, cung cấp dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm, tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản nhanh chóng, chính xác nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp là một khoản trợ cấp dành cho những người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm và có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đây là khoản tiền nhằm giúp người lao động ổn định cuộc sống trong thời gian tìm kiếm việc làm mới. Và cũng được xem là văn bản pháp luật có tính nhân văn cao !

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì?

Như đã nói ở trên, bảo hiểm thất nghiệp dành cho những người lao động đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp và có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Căn cứ theo quy định của pháp luật tại điều 49 Luật Việc làm 2013, để hưởng, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật

– Tháng liền kề trước khi nghỉ việc có đóng bảo hiểm thất nghiệp

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên đối với hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

– Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ/theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

– Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền.

– Chưa tìm được việc sau 15 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Không thuộc trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, chấp hành các quyết định biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài định cư, đi lao động nước ngoài theo hợp đồng, chết.

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp về mức đóng theo quy định của pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, người lao động sẽ đóng 1% hàng tháng, người sử dụng lao động đóng 1% quỹ lương tháng của người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. (Tìm hiểu thêm tại điều 57 Luật Việc làm 2013).

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp về hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật

Căn cứ diêu 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, Luật Trung Tín tư vấn hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ: hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc hoàn thành công việc/ giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động (đối với công việc có thời hạn từ đủ 03 tháng đến 12 tháng hoặc công việc theo mùa vụ)/ quyết định thôi việc/ quyết định sa thải/quyết định kỷ luật buộc thôi việc/ thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động/ sổ bảo hiểm.

Tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ mục 3 chương IV Nghị định 28/2015/NĐ-CP, các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Bước 1: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới trung tâm dịch vụ việc làm

– Bước 2: Đến trung tâm dịch vụ việc làm giải quyết chế độ theo giấy hẹn.

– Bước 3: Trong thời hạ 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động tới cơ quan bảo hiểm xã hội để được nhận trợ cấp.

– Bước 4: Tới trung tâm dịch vụ việc làm hàng tháng để tìm kiếm việc làm.

Thông tin liên hệ tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp tại Luật Trung Tín

Đây chỉ là các bước tóm tắt về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Để biết rõ chi tiết thủ tục hoặc giải quyết các thắc mắc khác về tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể liên hệ đến hotline 0989 232 568  hoặc email luattrungtin@gmail.com của Luật Trung Tín.

Chúng tôi nhận tư vấn, hỗ trợ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Xem thêm: Tư vấn luật mua bán nhà đất theo quy định mới nhất

Tư vấn miễn phí