Tư vấn thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế được áp dụng hầu hết vào các loại hàng hóa, dịch vụ. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về loại thuế này.

Câu 1: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo khoản 3 điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng được quy định:

Khai thuế theo tháng: Áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở lên. Thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

 Khai thuế theo quý: Áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Câu hỏi 2: Việc xác định kê khai thuế theo tháng hay theo quý do ai thực hiện?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật, người nộp thuế phải có trách nhiệm tự xác định cơ sở kinh doanh của mình thuộc đối tượng kê khai theo quý hoặc theo tháng để thực hiện khai thuế theo quy định.

Lưu ý đối với trường hợp kê khai theo Quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng, từ năm dương lịch tiếp theo, căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch kế trước liền kề. Người chủ cơ sở kinh doanh thực hiện kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.

Câu hỏi 3: Trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng khi người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở cùng địa phương với nơi có trụ sở chính được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke.

Câu hỏi 4: Trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng khi người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở khác địa phương với nơi có trụ sở chính được quy định như thế nào?

Theo điểm c khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc. Nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Đối với trường hợp người nộp thuế có dự án kinh doanh bất động sản ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính, có thành lập đơn vị trực thuộc (chi nhánh, Ban quản lý dự án…) thì người nộp thuế phải thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản.

Câu hỏi 5: Các mức thuế suất của thuế giá trị gia tăng được quy định như thế nào?

Hiện nay, thuế giá trị gia tăng được quy định theo 03 mức thuế suất: 0%, 5%, 10%. Trong đó:

Thuế suất 0% áp dụng với các loại hàng hóa, dịch vụ sau:

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan

Vận tải quốc tế

Hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế khi xuất khẩu

Thuế suất 5% áp dụng đối với nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất, không bao gồm: nước đóng chai, nước đóng bình và các loại nước giải khát thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%

Các trường hợp không thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 0% và 5% hoặc không chịu thuế suất 10% thì phải chịu thuế suất 10%.

Trên đây là một số thông tin về thuế giá trị gia tăng. Luật Trung Tín nhận tư vấn, hỗ trợ mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật Trung Tín xin vui lòng liên hệ qua:

Hotline: 0989 232 568 Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Tư vấn thuế thu nhập cá nhân, các khoản chịu thuế và những điều cần biết

Tư vấn miễn phí