Cập nhật ngành nghề công ty theo quyết định số 28/2018/QĐ-Ttg

Ngày 06 tháng 7 năm 2018 Chính phủ ban hành Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg Ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam có hiệu lực từ ngày 20 tháng 8 năm 2018. Theo nội dung hệ thống ngành nghề kinh tế mới có sự sửa đổi, bổ sung ngành, nghề so với hệ thống ngành nghề kinh tế theo quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007.
Vậy những doanh nghiệp đang hoạt động dựa trên hệ thống ngành nghề cũ có hợp pháp không hay phải cập nhật ngành nghề mới? Thủ tục cập nhật như thế nào? Đây là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc chưa biết xử lí như thế nào? Hiểu được những vướng mắc trên Luật Trung Tín xin đưa ra ý kiến tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục cập nhật ngành nghề công ty nhanh chóng. Không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của công ty.

Các trường hợp bắt buộc phải cập nhật ngành nghề công ty

¤ Đối với doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc được tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập hoặc thay đổi ngành nghề trước ngày 20/8/2018 nhưng chưa được chấp thuận trên Hệ thống ĐKDN, nếu tên, mã ngành nghề đã kê khai có sự thay đổi so với Hệ thống ngành mới thì phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký.

¤ Đối với hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, thông báo thay đổi ngành nghề nộp qua mạng đã được ra Thông báo về việc hồ sơ hợp lệ trước ngày 20/8/2018, nhưng nộp hồ sơ giấy sau ngày 20/8/2018 và mã ngành nghề đã kê khai có sự thay đổi so với Hệ thống ngành mới thì phải làm thủ tục đề nghị cập nhật, bổ sung thông tin.

¤ Sau ngày 20/8/2018 doanh nghiệp thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh (bổ sung, bỏ) ngành nghề thì tiến hành cập nhật lại ngành nghề theo hệ thống ngành nghề mới

¤ Khi doanh nghiệp lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh cần tiến hành cập nhật ngành nghề theo hệ thông ngành nghề mới, sau đó mới tiến hành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh.

¤ Khi doanh nghiệp có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Hồ sơ cập nhật ngành nghề công ty gồm:

¤ Thông báo cập nhật, bổ sung ngành nghề theo phụ lục II.5 thông tư 02/2019 về hướng dẫn đăng kí doanh nghiệp

¤ Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục cập nhật ngành nghề cho công ty tại sở kế hoạch và đầu tư (đối với trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho một người khác)

¤ Bản sao công chứng chứng thực cá nhân của người được ủy quyền.

Quy trình thực hiện thủ tục

¤ Doanh nghiệp nộp online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

¤ Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

¤ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh đưa ra kết quả thủ tục:

      • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ
      • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nếu hồ sơ hợp lệ.

¤ Việc cập nhật lại hệ thống ngành nghề không mất phí nhà nước và lệ phí công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

¤ Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục online thì tham khảo hướng dẫn tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là hồ sơ và thủ tục cập nhật ngành nghề kinh doanh của daonh nghiệp. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về nội dung này, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật Trung Tín.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về việc tư vấn doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ tốt nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Xin giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Tư vấn miễn phí