Thay đổi người đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi hoạt động tại Việt Nam các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đều tiến hành bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật. Đây là nhu cầu tất yếu, vì người đại diện sẽ thay mặt công ty thực hiện các giao dịch. Việc cử người đại diện giúp công ty kiểm soát, quản lí tốt hoạt động kinh doanh. Nên cá nhân người đại diện, các thông tin cá nhân đó phải luôn được công khai, đảm bảo. Trong các trường hợp có sự thay đổi nhân sự thì các công ty này phải thay đổi người đại diện.
Thay đổi người đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài có phức tạp không? Cần những loại hồ sơ gì? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua  bài viết sau của Luật Trung Tín về hồ sơ và thủ tục như sau:

THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Người đại diện theo pháp luật của công ty là một trong những thông tin hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Luật đầu tư 2015 quy định Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Vì vậy mà Giấy chứng nhận đầu tư cũ cấp trước 01/07/2015 có hiển thị thông tin người đại diện. Hiện nay, nếu doanh nghiệp vẫn đang sử dụng Giấy chứng nhận đầu tư cũ (chưa tách) thì bên cạnh việc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải thực hiện thêm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận đầu tư (hay còn gọi là thủ tục tách Giấy chứng nhận đầu tư thành Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Tuy nhiên Luật doanh nghiệp 2014, Luật đầu tư 2014 quy định riêng về Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp  nên thông tin về người đại diện chỉ hiển thị trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp khi muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật chỉ phải thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

1. Hồ sơ thay đổi người đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư/ Thông báo thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Biên bản họp của HĐTV, ĐHĐCĐ của doanh nghiệp

Quyết định HĐTV, ĐHĐCĐ, chủ sở hữu của doanh nghiệp

01 bản sao công chứng Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp

01 Hộ chiếu công chứng của Người đại diện mới

Xác nhận cư trú/ thẻ tạm trú công chứng của Người đại diện mới. Đây là yêu cầu khác biệt nếu người đại diện là người nước ngoài so với người đại diện là người Việt Nam

Văn bản uỷ quyền (Trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho một người khác thực hiện thủ tục thay đổi đăng kí doanh).

2. Trình tự thủ tục thay đổi người đại diện công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công ty nước ngoài khi có nhu cầu thay đổi người đại diện cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật Việt Nam

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ công ty nước ngoài nộp hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại phòng đăng ký đầu tư – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc tại Ban quản lý khu công nghiệp nếu doanh nghiệp đặt trong khu công nghiệp.

Sau khi nộp hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ phải theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kịp thời sửa đổi bổ sung hồ sơ cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi hồ sơ được chấp thuận thì sau 10 ngày làm việc doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh, sau 03 ngày làm việc doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp điều chỉnh.

3. Điều kiện người đại diện theo pháp luật công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Việc thay đổi người đại diện của công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần đáp ứng yêu cầu về người đại diện theo pháp luật Việt Nam cụ thể:

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Khoản 1, điều 16, Nghị định 102/2010/NĐ-CP thì “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải cư trú ở Việt Nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác để thực hiện quyền và nhiệm vụ của người đại diện”.

Vì vậy, trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn thay đổi người đại diện từ người Việt Nam sang người nước ngoài thì họ phải bổ sung Giấy phép lao động và thẻ tạm trú  tại Việt Nam.

Nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật Trung Tín. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ với chất lượng tốt nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp Việt Nam

Tư vấn miễn phí